ข่าวด่วน

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เชียงใหม่เพิ่มอีก5 สั่งปิดสถานบันเทิง6แห่งรวด เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วย

เมื่อเวลา 17.15 น. วันที่ 7 เมษายน 2564 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จ.เชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 5 ราย หลังจากก่อนหน้านี้ 2 วัน มีผู้ป่วยไปแล้ว 6 ราย ทำให้ยอดสะสมการระบาดรอบที่ 3 รวม 11 รายแล้ว

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า วันนี้เราได้ข้อมูลไทม์ไลน์เพิ่มขึ้นหลังการสอบสวนและติดตามในเชิงรุกของผู้ป่วยทั้งหมด ทั้ง 6 รายแรกและล่าสุด 5 รายวันนี้ ก่อนหน้าเรามีการปิดร้านไปแล้ว 2 แห่ง วันนี้ทีมสืบสวนโรคพบว่า มีผู้ป่วยการเดินทางไปในหลายสถานที่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงมีมติปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด รวม 6 แห่ง ประกอบด้วย ร้านลิฟวิ่งแมคชีน ซ. 7 นิมมานเหมินท์ ร้าน DC นิมมานเหมินท์ ร้านท่าช้าง คาเฟ่ ร้านพิตตี้ อกซ์คลูซิฟ คลับ เชียงใหม่ ถนนสุเทพ นิมมานเหมินท์ ร้านอินฟินี้ตี้ ผับ เชียงใหม่ นิมมานเหมินท์ โดยให้ปิดเป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ 7 – 20 เมษายน 2564 เพื่อทำความสะอาด และให้พนักงานทุกคนตรวจหาเชื้อ   และรายที่ 6 ฝ่าฝืนเพราะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อฯ คือ ร้าน Too Nice นิมมานเหมินท์ ซ.7 เวลา 14 วัน เพื่อปรับปรุงและแก้ไขให้ตรงตามกำหนด สรุปนับตั้งแต่การแพร่ระบาดในรอบนี้รวมปิดร้านและสถานบริการ 8 แห่ง ขอฝากผู้ประกอบการว่าในช่วงนี้ขอให้ระมัดระวังตามแนวทางของจังหวัดด้วย 

นพ.จตุชัย กล่าวว่า วันนี้เราพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 คน รายแรกเป็นรายที่ 7 ของการระบาด คือ ชาย อายุ 22 ปี ชาวเชียงใหม่ มีอาการผิดปกติวันที่ 5 เมษายน และเข้าตรวจโรงพยาบาบเอกชน พบติดเชื้อ ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ประวัติคือ วันที่ 30-31 มีนาคม อยู่ที่ทำงาน วันที่ 1 เมษายน ช่วง 3 ทุ่ม ออกไปเที่ยวกับเพื่อน รวม 7 คนไป ร้านท่าช้าง คาเฟ่ วันที่ 2 เมษายน กินข้าวเที่ยงย่านหายยา และเย็นอยู่ที่บ้าน วันที่ 3 เมษายน ไปย่านกาแฟ BREWGINNING COFFEE ช่างม่อย วันที่ 4 เมษายน อยู่บ้าน และวันที่ 5 เมษายน พบอาการจึงไปตรวจ พื้นที่เสี่ยงน่าจะติดเชื้อมาจากท่าช้าง 

รายที่ 8 เป็นคนสิงคโปร์ อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยวระยะยาว พักอยู่เมืองเชียงใหม่ เข้ามาตั่งแต่วันที่ 4 มกราคม  2564 ตรวจหาเชื้อปกติดี วันที่ 31 มีนาคม มีเพื่อน 2 คน มาจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวด้วยกันที่ร้านอินฟินี้ตี้ วันที่ 1 เมษายน ไปร้าย DC  และวันที่ 3-4 เมษายน อยู่บ้าน เริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ วันที่ 5 เมษายน ยังมีไข้ ไอ เสมหะมากขึ้น ไปตรวจเชื้อโรงพยาบาลเอกชน พบเชื้อและเข้ารักษาโรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ สถานที่สนใจของทีมสืบสวนโรค ที่เป็นพื้นที่เสี่ยง คือ ร้านอินฟินีตี้ ร้าน DC ร้านพิตตี้ เอกซ์คลูซิฟ คลับ ที่มีคนติดเชื้อมาก่อนหน้านี้

รายที่ 9 เป็นชาย ชาวไทย อายุ 33 ปี คนกรุงเทพฯ ไม่มีอาการผิดปกติ วันที่ 2 เมษายน ไปวอร์มอัพ นั่งโต๊ะเดียวกับหญิงสาวพะเยาที่ติดเชื้อ ไปร้าน DC วันที่ 3 เมษายน ไปบ้านเพื่อน และเวลา 5 ทุ่ม ไปวอร์มอัพ วันที่ 4 เมษายน ไปวอร์มอัพ วันที่ 5 เมษายน ไปร้านหวานละมุน วันที่ 6 เมษายน ทราบว่าไปพื้นที่เสี่ยงกับคนนั่งร่วมโต๊ะ จึงไปตรวจโรงพยาบาลเอกชน พบติดเชื้อ เข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

รายที่ 10 เป็นชาย พนักงานทำงานร้านวอร์มอัพ โซนด้านหน้าบริเวณโต๊ะผู้ติดเชื้อหญิงสาวชาวพะเยา ซึ่งร้านวอร์มอัพตรวจพนักงานไปแล้ว 106 คน พบผู้ป่วย 1 คน เข้ารับรักษาโรงพยาบาลประสาท ส่วนร้านกราว GROUN ตรวจพนักงานไป 18 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ แสดงว่าเรามาถูกทางแล้วที่ปิดร้านวอร์มอัพ เพราะพนักงานรายนี้จะแพร่ไปอีกมากหากยังเปิดร้านอยู่

และรายที่ 11 เป็นหญิง บ้านอยู่นิมมานเหมินท์ ซอย.13 บริเวณเดียวกับร้าน GROUN ไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ วันที่ 28 มีนาคม วันเดียวกับหญิงสาวพะเยาอยู่ในร้าน มีอาการไอ เจ็บคอ และติดเชื้อ เข้ารักษาโรงพยาบาลประสาท

“จะเห็นว่าการติดเชื้อในเชียงใหม่ มีผู้ป่วยหลากหลายเพิ่มเติมเรื่อยๆ ร้านเป้าหมายหลายร้านมากขึ้น ทำให้เราต้องยกระดับควบคุมโควิด-19 เข้มข้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนจะเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ ยังไม่มีข้อมูลจากกรมควบคุมโรคอย่างเป็นทางการ ที่ว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษหรือไม่ที่มีรุนแรงต้องรอความชัดเจน เชียงใหม่จะยกระดับตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้กลุ่มเสี่ยงรอการตรวจหาเชื้อ 200-300 ราย ตรวจไปกว่าครึ่งแล้ว และมีบุคลากรทางการแพทย์ไปร้านวอร์มอัพจำนวนมากจริง แต่ยังไม่เจอว่าติดเชื้อ และมีอีกจำนวนหนึ่งรอตรวจอยู่และติดตามอาการภายใน 14 วัน เพื่อไม่ให้มีโอกาสติดต่อกับคนในครอบครัว วันที่ 5-7 เมษายน เพื่อไปตรวจหาเชื้อ”

นพ.จตุชัย กล่าวว่า ไทม์ไลน์หญิงพะเยา มีเพิ่มเติมเข้ามาอีก โดยเฉพาะร้านลิฟวิ่งแมคชีนจากประวัติส่วนตัว อาจคลาดเคลื่อนได้และให้ข้อมูลใหม่เข้ามา ขณะนี้ผู้ป่วยทั้งหมดไม่มีใครอาการหนัก ไม่น่าห่วง 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน