ข่าวด่วน

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเชียงใหม่เพิ่มอีก2 สั่งปิดวอร์มอัพ-ร้านGroundนิมมาน13แล้ว เร่งสอบไทม์ไลน์-ควานหากลุ่มเสี่ยงกว่า200ราย ลุ้นตรวจพนักงานพรุ่งนี้รู้ผลคลัสเตอร์ใหญ่หรือไม่

เมื่อเวลา 16.09 น. วันที่ 6 เมษายน 2564 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จ.เชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย โดยคณะกรรมการโรคติดต่อประชุมพิจารณาข้อกำหนดต่างๆ เพื่อบังคับใช้และควบคุมโรค

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า ทีมระบาดวิทยาลงพื้นที่สอบสวนโรคพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อว่า มีการเข้าใช้บริการในสถานบริการในพื้นที่เชียงใหม่หลายแห่งและร้านต่างๆ ด้วย จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการควบคุมโรค คณะกรรมการโรคติดต่อมีมติให้มีคำสั่งปิดสถานบริการ 2 แห่ง คือ ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ เลขที่ 40 ถนนนิมมานเหมินท์ และร้าน GROUND เลขที่ 13 ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 13 ระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 19 เมษายน 2564 เพื่อทำความสะอาดโดยเร่งดวน และให้พนักงานตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัส และคุมอาการ 14 วัน

“จังหวัดมีคำสั่งคณะกรรมการฯ อีกฉบับให้ยกเลิกคำสั่งฉบับก่อน และกำหนดให้สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่ง ปิดทำการเวลา 23.00 น. ร้านอาหารเครื่องดื่มเปิดได้แต่ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. และให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด” 

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า ทุกรายอยู่ในมือแพทย์ไม่น่าห่วง ที่น่าห่วงคือ ประชาชนต้องดูแลสุขภาพ เพราะอยู่ระหว่างค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ที่ผู้ป่วยไปใช้บริการ มีโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกใช้ชีวิตตามปกติ แต่ต้องไม่ประมาท เพราะผู้ติดเชื้อบางรายไม่แสดงอาการ ขอให้ระมัดระวังการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการตามคำสั่งจังหวัด โดยเฉพาะร้านสถานบริการต้องทำตามคำสั่ง

นพ.จตุชัย กล่าวว่า จากที่เราพบผู้ป่วยใหม่ 4 รายวานนี้ วันนี้เราได้รับรายงานพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2 ราย เป็นผู้ป่วยรายที่ 5 เป็นหญิงภูมิลำเนาจังหวัดพะเยา มีธุรกิจส่วนตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาประเทศไทยเดือนธันวาคม 2563 และอาศัยอยู่จังหวัดพะเยาเป็นหลัก ตรวจพบเชื้อวันที่ 5 เมษายน 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อเพราะต้องการใช้เป็นอกสารประกอบเดินทางไปทำธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา จึงพบเชื้อและต้องสืบสวนโรคย้อนหลัง แต่พบเชื้อปริมาณมาก แสดงว่าติดเชื้อในระยะไม่นาน และไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด น่าจะเป็นการติดเชื้อใหม่ นับถอยหลังไป 14 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 22 มีนาคม อยู่จังหวัดพะเยา ไม่ได้เดินทางไปไหน ก่อนหน้านี้วันที่ 11-22 มีนาคม 2564 มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 27 มีนาคม-3 เมษายน 2564 เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมตัวตรวจหาเชื้อ เดินทางมาพักที่เกสท์เฮ้าส์ย่านคูเมือง มาที่ร้านวอร์มอัมคาเฟ่ และร้าน GROUND นิมมานเหมินท์ ซอย 13 ทุกวัน วันที่ 4 เมษายน ไปรับประทานสเต๊กที่ร้านชีวิตชีวา ย่านถนนศิริมังคลาจารย์ ร้านพอตโตะ ชาบู ย่านนิมมานเหมินท์ น่าจะรับเชื้อจากร้านวอร์มอัพ และร้าน GROUND  และแพร่เชื้อทั้งสองร้านดังกล่าว จึงจำเป็นต้องตรวจสอบและทำความสะอาด เพื่อตรวจผู้ประกอบการและพนักงานทุกคน เพื่อรอผลและการพิจารณาเพิ่มเติม เพื่อดูแลประชาชนชาวเชียงใหม่ให้ปลอดภัยต่อไป 

สำหรับรายที่ 6 นพ.จตุชัย กล่าวว่า มาจากรายที่ 4 ชายชาวจีน ที่เดินทางไปกับเพื่อนที่กรุงเทพฯ และไปพันธ์ุทิพย์พลาซ่า โดยรายที่ 6 เป็นชาย เดือนทางกลับมาเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 โดยสายการแอร์เอเชีย FD 3425 และทราบข่าวว่าเพื่อนชาวจีนติดเชื้อ จึงเข้าตรวจหาเชื้อและพบเชื้อ จึงเข้ารักษาที่ รพ.นครพิงค์ ไม่ซับซ้อน เพราะนำเข้ามาจากกรุงเทพ

“กลุ่มเสี่ยงจากผู้ป่วยทั้ง 6 ราย น่าจะประมาณ 200 กว่าราย ตัวเลขยังไม่นิ่ง ต้องรอการตรวจสถานบริการเพิ่มเติม คลัสเตอร์ไม่ใหญ่มาก ยกเว้นรายที่ 5 จะมีประมาณ แนวโน้มเชียงใหม่จะเข้าสู่การระบาดรอบที่ 3 แต่ขอให้เป็นการะบาดขนาดเล็ก พรุ่งนี้น่าจะมีคำตอบชัดเจนหลังการตรวจพนักงานของสองร้าน” นพ.จตุชัย กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน