ข่าวด่วน

‘ซีไอเอ็มบี ออโต้-เวิลด์ลีส’ ปรับกลยุทธ์ รุก-รับตลาดเช่าซื้อ-จำนำทะเบียนรถยนต์-จยย.เต็มสูบ ผู้บริหารเผยโควิด-19 ไม่กระทบ

วันที่ 4 เมษายน 2564 ที่ Much Room อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด  ผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ในกลุ่มธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และประธานกรรมการสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทยแถลงถึงสถานการณ์ด้านการตลาดเช่าซื้อรถยนต์ว่า ภายหลังจากสถานการณ์โควิดภาพรวมเริ่มบรรเทาลง ทางบริษัทมีการปรับตัว เพื่อตอบรับสถานการณ์ปัจจุบันด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการปรับกระบวนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อในมิติต่างๆ  ทีมงานทำงานอย่างมุ่งมั่น เพราะต้องการให้กระบวนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อต่างๆ ทำได้จริง เพื่อให้สอดคล้องและตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุด 

“สิ่งที่เราได้จากการปรับตรงนี้ คือ เราเข้าใจกลุ่มพันธมิตรดีลเลอร์ หรือคู่ค้ามากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้นด้วย จึงเป็นโอกาสดีที่จะเดินหน้าทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง การรุกตลาดในครั้งนี้ ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเรื่องกระบวนการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น อนุมัติไวมากขึ้น ลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน นอกจากนี้เรายังมีความพร้อม มีทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์  มีความรู้ความเข้าใจทั้งในเชิงของตลาด เทคโนโลยี อีกทั้งยังมีพันธมิตรที่ให้การสนับสนุนที่ดี  แม้การแข่งขันในตลาดบางพื้นที่สูงมาก แต่เราก็ยังได้ส่วนแบ่งการตลาดมา เพราะทีมงานสินเชื่อการตลาดที่มีประสบการณ์และความสัมพันธ์ที่ดีกับดีลเลอร์ เราจึงมั่นใจว่าภายใน 1-2 เดือนนี้ โอกาสที่ บริษัท ซีไอเอ็มบีไทย ออโต้ จะเข้ามาเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าจะมีความเป็นไปได้สูง” 

นายวิสิทธิ์ กล่าวว่า ปีนี้ตั้งเป้าสินเชื่อรถใหม่ไว้ที่ 8 แสนคัน หลังการพักชำระหนี้จากปัญหาโควิด-19 ไป 3 เดือน ลูกค้ากลับมาชำระหนีตามปกติ 70-80% และมียอดเช่าซื้อลดลงจาก 80% เป็น 70% แต่ซื้อเงินสดเพิ่มขึ้นจาก 20% เป็น 30% สาเหตุน่าจะมาจากการหยุดชะงักการซื้อรถลงไป แต่จะเป็นรถที่ผ่อนชำระรายเดือนไม่เกิน 5,000 บาท และเป็นรถที่มีราคาประมาณ 3 แสน ที่ขายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนี้จะเร่งปล่อยโปรโมชั่นและปล่อยสินเชื่อมากขึ้น โดยตั้งเป้าไว้ที่ 10,750 ล้านบาท และมั่นใจว่าการเตรียมการส่งผ่านรถยนต์ธรรมดาไปสู่การใช้รถไฟฟ้าในอีก 14 ปีข้างหน้า ไม่มีผลต่อยอดการเช่าซื้อรถแต่อย่างใด”

ทั้งนี้ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ประกอบด้วยบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้วสำหรับผู้ที่มองหารถใช้งาน จุดเด่นของสินเชื่อคือ อนุมัติไว รู้ผลทันใจ และมีระยะเวลาผ่อนที่นาน อีกผลิตภัณฑ์คือ สินเชื่อซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ แคช สำหรับผู้ต้องการเงินก้อนเพื่อใช้จ่ายในยามจำเป็น จุดเด่นผลิตภัณฑ์คือดอกเบี้ยที่ต่ำ เริ่มต้นเพียง 0.19% ต่อเดือน [เงือนไขเป็นไปตามที่ บริษัทฯกำหนด] สมัครได้ง่ายผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่น เพียงดาวน์โหลด CIMB THAI AUTO จาก Appstore หรือ Playstore หรือกรอกข้อมูลผ่านช่องทาง www.cimbthaiauto.com จะมีเจ้าหน้าที่พร้อมติดต่อกลับและให้บริการได้ทันที ปัจจุบันบริษัทฯมี 31 สาขา (รวมสำนักงานใหญ่) ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการทุกภาคทั่วประเทศ

ในขณะที่ นางบุปผา ไชยพิณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ในเครือธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวเสริมว่า กลยุทธ์บริษัท เวิลด์ลีส ปี 2564 จะมุ่งเน้นสร้างความเข้าใจในพันธมิตรและเข้าใจลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญและเป็นกุญแจหลักในการขับเคลื่อนบริษัทฯ เข้าถึงคู่ค้าและลูกค้า ต่อยอดจากพื้นฐานที่พันธมิตรและทีมงานมีความรู้และเชี่ยวชาญในตลาดสินเชื่อมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างดี จุดนี้จะสามารถทำให้เราขยายตลาดได้ ส่วนการเข้าใจลูกค้าถึงความต้องการและสถานการณ์ของลูกค้าในปัจจุบัน จะมุ่งการบริการที่รวดเร็ว กระชับขั้นตอนการทำงาน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำได้มากขึ้น

“นอกจากมุ่งเน้นธุรกิจแล้ว การพัฒนา และยกระดับคุณภาพของบุคคลากรในองค์กรก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทางบริษัทจะมุ่งเน้นเช่นกันเพราะบริษัทเล็งเห็นว่าบุคคลากรเป็นปัจจัยสำคัญภายในในการขับเคลื่อนองค์กร เมื่อมีการปรับเปลี่ยนทั้งภายในและภายนอกไปด้วยกัน ทางบริษัทจึงมั่นใจว่าจะสามารถขับเคลื่อนองค์กรให้ไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน” 

นางบุปผา กล่าวอีกว่า ปีนี้ตั้งเป้าปล่อยรถจักรยานยนต์เช่าซื้อ 1.5 ล้านคัน หรือ 3 พันล้านบาท เพราะ 80% คนนิยมผ่อนชำระมากกว่าซื้อเงินสด ถือว่าโตกว่าช่วงก่อนโควิด-19 ถึง 30-40% โดยมีผลดีมาจากตลาดผู้ใช้งานเกร๊ป ไลน์แมน หรือ เอ็กซเพรส ต่างๆ เพราะเราพยายามตัดเงื่อนไขที่ยุ่งยากในการเช่าซื้อรถออก มีบัตรประชาชนใบเดียวก็ได้จักรยานยนต์ ที่ผ่านมาหนี้เสียในระบบต่ำมาก ถือเป็น 1% เท่านั้น”

ทั้งนี้ บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด (WorldLease Company Limited) หรือชื่อเดิมบริษัท บีที เวิลด์ลีส จำกัด ดำเนินธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ได้แก่ นครปฐม สระบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี สกลนคร ชลบุรี ระยอง นครศรีธรรมราช พิษณุโลก และเชียงใหม่ ซึ่งตั้งขึ้นจากการร่วมทุนระหว่างธนาคารไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันคือ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท สยามวอลล์ลีสซิ่ง จำกัด โดยมีพิธีลงนามสัญญาร่วมทุนเมื่อวันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2548 ซึ่งธนาคารฯ มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท 75% และเพิ่มเป็น 99.99% เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2556 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน