ข่าวด่วน

เผย20กิจกรรม ‘สงกรานต์เชียงใหม่’งดสาดน้ำ-ขายของคูเมือง ชวนล้านคนเที่ยว เยียวยากัน ฉลอง725ปี

วันที่ 30 มีนาคม 2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงความคืบหน้าการเตรียมจัดกิจกรรม ‘สงกรานต์เชียงใหม่’ในระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน 2564 นี้ว่า เชียงใหม่จะปฏิบัติตามแนวทางของ ศบค. โดยจะเน้นในกรอบของการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา สิ่งที่ต้องระวังคือ ในช่วงดังกล่าวจะมีการเคลื่อนที่ของผู้คน ทั้งกลับบ้าน มาท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ตกค้างอยู่ในประเทศ ก็ต้องเตรียมการให้ดี ทุกกิจกรรมต้องมีการยกระดับการคัดกรองคนเข้ามาเชียงใหม่ มีการควบคุมพื้นที่ภายใน เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว คือ หากพบผู้ป่วยโควิด-19 เพียงเดียว เราจบ ก็ต้องเฝ้าระวังกันอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

น.ส.ชุติมา แสนสมบัติ ผู้แทนท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า มติที่ประชุมในการหารือกับทุกภาคส่วน สรุปว่าปี 2564 ประเพณีปีใหม่เมืองเชียงใหม่ จะมี 20 กิจกรรม แต่จะไม่มีขบวนแห่ทุกชนิด เช่น ขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญ ก็จะให้อัญเชิญออกมาตามหัววัดเพื่อให้ประชาชนได้เข้าสรงน้ำพระ ส่วนขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์นั้นก็ให้จัดที่ใดที่หนึ่ง ขบวนแห่ดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องงดแต่ให้นัดช่วงเวลาไปเป็นคณะเล็กๆ ไม่ให้มีการรวมตัวคนจำนวนมากตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่ห้ามเด็ดขาด คือ งดการขายของ และห้ามเล่นน้ำรอบคูเมืองอย่างเด็ดขาด เพราะเกรงว่าการเล่นสาดน้ำจะเป็นต้นเหตุของการระบาดของโรค โดยทุกท้องถิ่นต้องปฏิบัติตามแนวทางนี้อย่างเคร่งครัด 

ในขณะที่ นายณรงค์ เหล็กสมบูรณ์ ผู้แทนวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ก่อเจดีย์ทรายตามวัด เป็นไปเพื่อสืบสานประเพณีดั้งเดิม โดยวันที่ 12 เมษายน เชียงใหม่จะมีอายุครบ 725 ปี เราจะมีการอัญเชิญเครื่องสูงบวงสรวงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พิธีตานตุงไชย 725 ปี เมืองเชียงใหม่ ด้วยการประดับธงรอบคูเมือง โดยเครือข่ายรักษ์เมืองเชียงใหม่จะเริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 1 – 19 เมษายน 2564 และชวนนักท่องเที่ยวกระจายตัวแอ่ว 13 ชุมชน โดยใช้วัดเป็นศูนย์กลาง 

ส่วนนายภูณัช ธนาเหล่าพาณิชย์ คณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปมาก จากเดิมที่คาดว่าจะมียอดจองเข้าพักโรงแรมเฉลี่ย 30% แต่เมื่อไม่มีการสาดน้ำทำให้ตอนนี้มีการเลื่อนเข้าพักออกไปก่อน ทำให้ไม่สามารถบอกได้เลยว่าสงกรานต์เชียงใหม่ปีนี้จะเป็นอย่างไร รอวันที่ 5-6 เมษายนอีกทีจึงจะประเมินตัวเลขได้ ซึ่งต่างจากฝั่งพัทยา กาญจนบุรี ที่ขณะนี้ยอดจองเต็มเกือบหมดแล้ว เชียงใหม่ก็ต้องดิ้นสู้ต่อไป และหวังว่าเปิดประเทศในเดือนกรกฎาคมนี้สถานการณ์น่าจะดีขึ้น แต่ก็ต้องรอดูว่าประเทศต่างๆ จะเปิดประตูให้นักท่องเที่ยวเข้าออกมาหรือไม่

“ล่าสุด 9 สมาคมการท่องเที่ยวเชียงใหม่หารือ และมีมติจัดกิจกรรม ชวนเที่ยว เยียวยากัน ตามโครงการชวนล้านคนเที่ยวเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม 2564 จำนวน 4 กิจกรรมหลังชนฝา เพื่อกระตุ้นยอดขาย ทั้งลดแลก แจกแถม ด้วยจุดขาย พักฟรี เที่ยวฟรี มีส่วนลดปัง เอาตังค์ยังชีพ คือ ทุกอย่าง 725 บาท ทั้งโรงแรม อาหาร สปา รถเช่า และนำเที่ยว ขอเพียงนักท่องเที่ยวจองมาผ่านออนไลน์หรือติดต่อตรงไปยังผู้ประกอบการทุกแห่งในเมืองเชียงใหม่” นายภูณัช กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน