ข่าวด่วน

ผู้ช่วย ผบ.ตร.บินขึ้นเหนือ แถลงยึดยาบ้าบิ๊กล็อต11.1ล้านเม็ด รวบนักแข่งรถ-หญิงสาวขนจากชายแดนส่งขายนายทุน สารภาพรับค่าจ้าง2แสนบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  เจ้าหน้าที่ทหาร ปปส.ภาค 5  และฝ่ายปกครองจังหวัดพะเยา ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า 11.1 ล้านเม็ด และรถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นรถขนของตู้ทึบ

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมตัวนายปรีดา สงวนหงส์ อายุ 29 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดตราด พร้อมเฮโรอีน จำนวน 1,400 แท่ง น้ำหนักรวมประมาณ 491 กิโลกรัม รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่  เลขทะเบียน 70 9612 นครราชสีมา ที่ด่านตรวจจห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่  เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่าเป็นกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดตราด รับจ้างลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือเข้าสู่พื้นที่ตอนใน ต่อมาชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 และชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5  ร่วมกันสืบสวนและแกะรอยกลุ่มเครือข่ายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และพบว่าเครือข่ายดังกล่าวจะเดินทางมาลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อส่งเข้าพื้นที่ชั้นในอีกครั้ง จึงสั่งการไปยังตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา จัดกำลังติดตามเครือข่ายยาเสพติด 

“กระทั่งช่วงกลางดึกของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ หมายเลขทะเบียน  2ฒท 551 กรุงเทพมหานคร ขับมาจากอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย  มุ่งหน้าเข้าอำเภอภูซาง และอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา จึงสะกดรอยติดตาม แต่รถยนต์คันดังกล่าวไหวตัว และขับหลบหนีหลุดการติดตามบริเวณ ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา จึงกระจายกำลังออกค้นหาตามเส้นทางระหว่าง อำเภอภูซาง – อำเภอเชียงคำ – อำเภอจุน และอำเภอเชียงม่วน จนพบรถยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ในสวนปาล์ม บริเวณตำบลสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา แต่ไม่พบคนขับ จึงออกติดตามจนพบนายธีรพล  อรุณมาต หรือปุย อายุ  37 ปี เดินอยู่บริเวณถนนสายปง – เชียงม่วน  ห่างจากจุดที่ตรวจพบรถยนต์ประมาณ 500 เมตร จึงควบคุมตัวมาสอบสวน”

ทั้งนี้นายธีรพลให้การว่า เป็นผู้ขับรถยนต์คันเลขทะเบียน  2ฒท 551 กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ น.ส.เมทณี  อำนวยพงษ์ หรือเมย์ อายุ 25 ปี ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นภาคเหนือเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ  แต่ขณะขับรถลำเลียงยาเสพติดผ่านอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ติดตาม จึงตรวจสอบยาเสพติดที่บรรทุกอยู่หลังรถ พบยาบ้ากว่า 11.1 ล้านเม็ด ซึ่งมากกว่าที่ตกลงว่าจ้างมาให้ขนเพียง 1 ล้านเม็ด จึงนำยาบ้าไปทิ้งบริเวณคูน้ำ ข้างที่ดินรกร้าง เขตตำบลหย่วน  อำเภอเชียงคำ และจอดรถยนต์ทิ้งไว้ ก่อนหลบหนีไปแต่สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้ จากการตรวจภายในตู้บรรทุกสินค้าด้านหลังรถพบยาบ้า จำนวน 56 กระสอบ รวมประมาณ 11,102,000 เม็ด จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและได้ขยายผลจับกุมตัว น.ส.เมทณี ภูมิลำเนาจังหวัดตราด และเป็นผู้สั่งการได้ที่เขตอเภอำเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผล ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และจะขยายผลถึงผู้บงการตัวการใหญ่ ที่สั่งการ น.ส.เมทณี อีกครั้งหนึ่ง 

นายธีรพล ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนรับจ้างขนเท่านั้น อ้างว่ามีอาชีพเป็นนักแข่งรถในพื้นที่จังหวัดตราด แต่ได้รับการว่าจ้างจากเครือข่ายขนยาเสพติดที่มีฐานผลิตอยู่ในประเทศ โดยเครือข่ายเป็นชนเผ่าม้งในอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ติดต่อประสานให้ตนเองมารับยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด  ตกลงค่าจ้าง 2 แสนบาท และไม่คิดว่าจะมียาบ้าจำนวนมากถึง 11.1 ล้านเม็ด

เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ระบุว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าการลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้ แต่ละกระสอบยาเสพติดมีตราประทับหีบห่อไม่เหมือนกัน จากเดิมก่อนหน้านี้จะพบตราประทับสัญลักษณ์ 999 และสัญลักษณ์  Y สีเขียว แต่ยาบ้าล็อตนี้ มีตราสัญลักษณ์ ม้า เพิ่มเติม ซึ่งตามแนวชายแดนในประเทศเพื่อนบ้านมีโรงงานผลิตยาบ้าหลายกลุ่ม ซึ่งเครือข่ายสามารถจะสั่งผลิตได้ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน