ข่าวด่วน

บุคลากรทางการแพทย์แห่ให้กำลังใจ ผอ.รพ.นครพิงค์เชียงใหม่ หลังลือสะพัดถูกตั้งกรรมการสอบ เหตุร้องวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน น้ำตาซึมยันทำตามระบบทุกอย่าง เผยมีการคัดเลือกผ่านคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัด

ช่วงสายวันที่ 3 มีนาคม 2564 กลุ่มแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่บุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ จำนวนมากร่วมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ นพ.วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ชูป้ายและตะโกน ’ผอ.สู้ๆ’ บางคนเข้าสวมกอดและร้องให้ ทำให้ นพ.วรเชษฐ์ถึงกับน้ำตาซึม พร้อมกับบอกเพียงสั้นๆ ว่า ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้วและการฉีดวัคซีนโควิด19 ที่เชียงใหม่ มีระบบในการคัดเลือกและจัดสรรให้กับกลุ่มตามๆ ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีกลุ่มบุคคลวีไอพีที่อยู่นอกเหนือจากการคัดสรร 

ก่อนที่ นพ.วรเชษฐ์ จะกล่าวขอบคุณผู้ให้กำลังใจทุกคน และกล่าวว่าหลังจากนี้ไปจะขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ โดย นพ.วรเชษฐ์ ยอมรับว่า ตอนนี้รับรู้คำสั่งในการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการโพสต์ในโซเซียล อ้างว่า มีการฉีดวัคซีนให้บุคคลวีไอพี ที่ไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ แต่ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดเชียงใหม่มีการชี้แจงหลักเกณฑ์ในการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ทั้ง 3500โดส ซึ่งจะฉีดได้ 1,750 คน โดยแบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 1,450 คน ที่เหลืออีก 300 คน เป็นกลุ่มหัวหน้าหน่วยราชการที่มีความเสี่ยงในการพบปะกับผู้คนจำนวนมาก

ในจำนวนนี้แบ่งให้กับตัวแทนภาคการท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง เพราะถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องติดตามปัญหาและพบผู้คนจำนวนมาก ที่สำคัญวัคซีนของเชียงใหม่เป็นการจัดสรรให้กับพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องมีการจัดสรรให้กับกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งอาจจะกลายเป็นภาพที่ทำให้คนที่ไม่ทราบหลักเกณฑ์เกิดความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตามคณะกรรมการดรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยืนยัน การฉีดวัคซีนทุกล้อต จะพิจาณณาฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกนพ.วรเชษฐ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน