ข่าวด่วน

รมว.ทส. มอบเงิน5หมื่น ช่วยครอบครัว ‘น้องเบอรี่’นางฟ้าจิตอาสาทำแนวกันไฟดอยแม่แจ่ม หลังเสียชีวิตด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันฯ ครอบครัวเผย ไม่โทษใคร

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เชียงใหม่ เป็นตัวแทนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วางพวงหรีดเพื่อไว้อาลัย ด.ญ.ณัฐวลัญช์ อนุสรณ์พนา อายุ 13 ปี หรือน้องเบอรี่ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านแม่แฮเหนือ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่เสียชีวิตจากอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดฝอย โดยครอบครัวตั้งพิธีบำเพ็ญกุศลศพไว้ที่บ้านพักภายในหมู่บ้านแม่แฮน้อย ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

นายสมบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหาร และนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ทราบเรื่องได้แสดงความเสียใจและเป็นห่วงครอบครัวของน้องเบอรี่จึงให้ตนเองเป็นตัวแทนลงมาช่วยเหลือมอบเงินส่วนตัว จำนวน 50,000 บาท ให้กับครอบครัวน้องเบอรี่ ซึ่งเป็นเด็กหญิงที่จิตใจดี มีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือหมู่บ้านและชุมชน และออกไปช่วยกันทำแนวกันไฟป่า เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งต่อสภาพแวดล้อมเกิดมลพิษ เกิดภัยอันตรายต่อคนและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าและคนที่อาศัยอยู่กับป่าด้วย

“แต่น้องโชคร้ายที่ต้องมาเสียชีวิต ดังนั้นทาง ทสจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการขอใช้เงินมูลนิธิ หรือเงินกองทุนของกระทรวงฯ ช่วยเหลือพ่อแม่ต่อไป และในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้นก็จะมีการพิจารณากองทุนช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก คปภ. ทำประกันชีวิตหมู่ให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและจิตอาสาทั้งหมด 30,000 คน โดยถ้าหากปฏิบัติหน้าที่เสียชีวิตได้รับเงินประกัน 1 แสนบาท  เจ็บป่วยเข้า โรงพยาบาลจะมีค่าเสียเวลาที่ประกันจะจ่ายชดเชยให้” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านนางอารีย์ การมั่งมี อายุ 38 ปี แม่ของน้องเบอรี่ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กม่อนยะ ต.แม่วิน อ.แม่วาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองมีลูกสาวสองคน น้องเบอรี่เป็นลูกสาวคนโต ไม่คิดว่าเหตุการณ์ร้ายๆ จะมาเกิดขึ้นกับครอบครัวของตน ก่อนหน้านี้น้องเบอรี่เป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นเด็กร่าเริง กระทั่งวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ก่อนออกไปทำแนวกันไฟกับนายอุดร อนุสรณ์พนา อายุ 41 ปี ผู้เป็นพ่อพร้อมน้า เพื่อน และคนในชุมชนนั้น น้องมีอาการปกติทุกอย่าง แต่จู่ๆ ขณะที่ทำแนวกันไฟไปสักพัก น้องก็เริ่มหน้าซีด อาเจียนเหมือนจะเป็นลม ทางน้าจึงพามาพักผ่อนที่บ้าน และทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่น้องอาการไม่ดีขึ้น จึงโทรตามนายอุดรผู้เป็นพ่อลงมาจากดอยที่ทำแนวกันไฟ และเรียกรถพยาบาลส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสันป่าตอง และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ กระทั่งวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 15.05 น. น้องได้จากครอบครัวไปด้วยอาการสงบ ด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดฝอย

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าตนเองออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือนั้น นางอารีย์ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าวและไม่เคยให้สัมภาษณ์สื่อใด ตนเองเป็นข้าราชการ และมีความภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้ ที่มีจิตอาสาไปช่วยเหลืองานในชุมชน ทุกคนในหมู่บ้านรักใคร่สามัคคีกัน มีงานภายในหมู่บ้านก็จะไปช่วยกันตลอด เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาไม่เคยโทษใคร คิดว่าลูกสาวตนเองทำบุญมาแค่นี้แล้ว ได้ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์แล้ว

นางอารีย์ กล่าวว่า ข่าวที่ออกไปสร้างความเครียดให้กับตนเองและสามีมาก เนื่องจากต้องสูญเสียลูกสาวแล้ว ยังมาเจอกระแสสังคมกระแสโซเชียลอีกว่า ทำไมปล่อยให้ลูกไปทำงาน ขณะนี้เดียวกันขอยืนยันว่าหลังลูกสาวล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล ทางอำเภอแม่แจ่มและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทันที ทั้งๆ ที่ไม่เคยไปเรียกร้องสิทธิ์ เพราะเป็นข้าราชการ สามีก็เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สามารถดูแลลูกสาวได้ด้วยไม่ต้องร้องขอให้ใครมาช่วย สำหรับศพของน้องเบอรี่ ทางครอบครัวจะมีพิธีฌาปนกิจศพในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ ที่สุสานบ้านแม่แฮน้อย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน