ข่าวด่วน

มวลอากาศเย็นจากลาวแผ่ปกคลุม ส่งผล ‘เชียงใหม่’ฝนตกเล็กน้อยบางพื้นที่ อุตุฯคาด อ.เมืองอาจมีลมแรง-ฝนตกเล็กน้อยในตอนเย็น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในส่วนของภาคเหนือตอนบน เช้านี้มีรายงานว่า เกิดฝนตกเป็นฝนธรรมดาที่มีกำลังอ่อน เป็นฝนกลุ่มเล็กๆ ในเขตพื้นที่รอยต่อของอำเภอเชียงดาวกับอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอีกกลุ่มอยู่ที่อำเภอพร้าว ซึ่งเป็นการเคลื่อนตัวของกลุ่มฝนที่ตกในจุดแรกลงมา ขณะที่นอกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่พบว่ามีฝนตกในเขตอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นปริมาณฝนที่ตกเล็กน้อยเช่นกัน

“สำหรับในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเย็นนี้น่าจะมีบางพื้นที่เกิดฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกในช่วงเย็น แต่ไม่รุนแรงอย่างเช่นกับฝนรอบก่อนเมื่อ 2-3สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากมวลอากาศเย็นจากประเทศลาว ที่เคลื่อนตัวเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และกระแสลมได้หอบเอาความชื้นเข้ามาในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เป็นลมที่พัดมาจากทางทิศใต้เข้ามายังทิศเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือตอนบนฟ้าครึ้ม ช่วงเช้ามีลมอ่อนๆ การยกตัวของลมอยู่ในเกณฑ์ดีอากาศอุ่นขึ้น สภาพเช่นนี้จะช่วยให้ภาวะฝุ่นควันในพื้นที่คลี่คลายลง หลังฝนรอบนี้ประมาณวันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป คาดว่าอากาศจะเย็นลงอีกเล็กน้อย และคาดการณ์ว่าฤดูหนาวน่าจะสิ้นสุดลงในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ประเทศไทยจะเข้าสู่ต้นฤดูร้อน“

นายวรพจน์ กล่าวว่า ในระยะนี้อากาศแปรปรวน ในช่วงเช้าอากาศเย็น แต่กลางวันบางวันร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส คล้ายกับช่วงฤดูร้อน ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้ดี และเกษตรกรให้ระมัดระวังช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูอาจจะมีฝนตก ซึ่งอาจจะกระทบต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ขอให้มีการเตรียมการรับมือให้ดี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน