ข่าวด่วน

ผู้สูงอายุแห่ลงทะเบียนโครงการ ‘เราชนะ’ธนาคารกรุงไทย เผยยุ่งยาก-ลำบาก

ช่วงเช้าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาข่วงสิงห์ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านจำนวนมากดินทางมาเพื่อลงทะเบียนโครงการเราชนะ ตั้งแต่ธนาคารยังไม่เปิดทำการ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาลเปิดให้กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนมาลงทะเบียน โดยใช้บัตรประชาชนที่เป็นแบบสมาร์ทการ์ด โดยมีเจ้าหน้าที่ธนาคารออกมาแจกบัตรคิวให้กับชาวบ้านที่มาลงทะเบียนโครงการเราชนะ ก่อนจะแจ้งให้ทุกคนนั่งรอเพื่อเรียกคิวเข้าไปที่ละคน เนื่องจากธนาคารยังต้องเปิดให้บริการทำธุรกรรมกับลูกค้าทั่วไป จึงต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าไปใช้บริการ เพื่อลดความแออัดป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมว่า ยังมีจุดให้บริการลงทะเบียนโครงการเราชนะโดยเฉพาะอีกหลายจุด เช่น ธนาคารกรุงไทย สาขาสันป่าข่อย ถ.เจริญเมือง อำเภอเมืองเชียงใหม่  และเทศบาล ต.สันผีเสื้อ ที่เปิดให้บริการลงทะเบียนโครงการเราชนะสำหรับกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ทำให้ชาวบ้านบางรายทยอยกลับไป เพราะไม่อยากรอคิวนาน

หญิงรายหนึ่งอายุ 45 ปี กล่าวว่า เดินทางมาดูลาดเลาก่อนตัดสินใจว่าจะพาแม่วัยชราอายุเกือบ 70 ปี  ซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจและเบาหวานจนเดินไม่ไหว มาลงทะเบียนและยืนยันตัวตนที่ธนาคารดีหรือไม่ แต่เมื่อเห็นมีคนมาลงทะเบียนจำนวนมาก ก็กังวลว่าหากพาแม่มาจะสุ่มเสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 ยอมรับว่าวิธีการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ค่อนข้างยุ่งยากสำหรับกลุ่มประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ   

ด้านนายช่าง แซ่ยาง อายุ  58 ปี ซึ่งพาพ่ออายุ 80 ปี และแม่อายุ 75 ปี มารอเข้าโครงการฯ กล่าวว่า มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านหนองหอยมา ต.โป่งแยง อ.แม่ริม แต่ลงมาเช่าบ้านอยู่ในตัว อ.แม่รอม ที่บ้านมีกันทั้งหมด 5 คน โดยตนเองมีอาชีพขายกระเป๋าและเสื้อผ้าให้กับนักท่องเที่ยว แต่ช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดไม่มีนักท่องเที่ยวทำให้ขายสินค้าไม่ได้ ครอบครัวจึงลำบากมาก โดยตนเองลงทะเบียนโครงการเราชนะแล้ว แต่ไม่ได้รับสิทธิ์เนื่องจากถูกตรวจสอบพบว่ามีเงินได้เกิน 3 แสนบาท แต่เงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินหมุนเวียนจากการขายสินค้า ซึ่งปัจจุบันบัญชีนี้เหลือเงินติดตัวเพียง 2 พันบาทเท่านั้น จึงเหลือพ่อกับแม่วัยชราที่ยังมีสิทธิ์ แต่ทั้งสองคนไม่มีสมาร์ทโฟน จึงต้องพามาลงทะเบียนที่ธนาคาร หากได้รับสิทธิ์พ่อแม่ก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายซื้อข้าวปลาอาหาร เพราะทั้งสองคนไม่ได้ทำงานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสังเกตชาวบ้านที่มาลงทะเบียนโครงการเราชนะ ในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ใช้โทรศัพท์แบบธรรมดา จึงไม่สามารถลงทะเบียนได้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน