ข่าวด่วน

ศปก.เมืองเชียงใหม่ จับบาร์เบียร์ ‘เครซี่ เยอรมัน’ฝ่าฝืนคำสั่ง ปิดประตูแต่ลอบให้ต่างชาติ-คนไทยนั่งดื่มเพียบ

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2564 นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาการแทนนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายพัฒน แสงลี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ว่าที่ร้อยตรีเดชพงศ์ นาคเสวี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ 2 บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ออกสุ่มตรวจ กำกับ ติดตาม ให้คำแนะนำ และประเมินผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ ร้านปี้หล้า in the garden ร้าน The beer เชียงใหม่ และ ร้าน The Swan Burmese cuisine โดยพบว่าสถานประกอบการทุกแห่งให้ความร่วมมือตามมาตรการฯ เป็นอย่างดี

จนกระทั่งเวลา 22.30 น. ได้เข้าตรวจสอบร้าน Crazy German (เครซี่ เยอรมัน) มีลักษณะเปิดให้บริการเป็นบาร์เบียร์ ตั้งอยู่เลขที่ 317 ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตามที่ได้รับการร้องเรียนว่า ทางร้านดังกล่าวมีพฤติกรรมเปิดให้บริการเกินเวลาที่กำหนด อีกทั้งเกรงว่าจะเป็นแหล่งมั่วสุมอันก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากการตรวจสอบภายในร้านพบว่า มีการแอบเปิดให้บริการ โดยมีการปิดประตูบริเวณด้านหน้าร้านเสมือนปิดทำการ 

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการเคาะประตู และแสดงตัวเพื่อเข้าไปภายในร้าน พบ ‘นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ’ นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณเคาเตอร์บาร์ อันเป็นพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1/2564 ประกอบกับคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 10/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว, คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคตืดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และ เป็นการฝ่าฝืนตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 โดยมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยินยอมให้มีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน