ข่าวด่วน

‘เชียงใหม่’ เปิดโมเดลใหม่ ไม่เน้นไล่ดับไฟ หนุนอุปกรณ์สู้เพื่อคุณภาพอากาศที่ดี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มกราคม 2564 ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมส่งมอบอุปกรณ์สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่า ปี 2564 และประกาศแนวทางชุมชนเป็นแกนหลัก เน้นป้องกันแทนการไล่ตามดับไฟ โดยมีการเสวนาแผนบริหารจัดการไฟป่าในพื้นที่จากผู้แทน/ผู้นำชุมชน พื้นที่นำร่อง 3 พื้นที่ ประกอบด้วย ต.น้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง เครือข่ายสิ่งแวดล้อมม้ง ดอยสุเทพ-ปุย และ อบต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ภายใต้หัวข้อ ‘ความหวังและพลังชุมชน’ 

โดยมูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และสภาองค์กรชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมส่งมอบสิ่งของและอุปกรณ์ สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่าและฝุ่นควัน ปี 2564 อาทิ เครื่องเป่าลม เครื่องพ่นน้ำ ถังน้ำ วิทยุสื่อสาร เครื่องตัดไม้ แก่ผู้แทนจาก 239 หมู่บ้าน 35 ตำบล 19 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจในห้วงเดือนมกราคม-เดือนพฤษภาคม 2564

นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานคณะกรรมการอำนวยการสภาลมหายใจเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีนี้มีการปรับแผนการดำเนินงาน โดยการลงพื้นที่สำรวจความต้องการอุปกรณ์เครื่องมือสนับสนุนการทำงานด้านการป้องกันฝุ่นควันไฟป่าของชุมชน โดยเน้นการป้องกันมากกว่าการ ‘ไล่ดับไฟ’ และกระตุ้นให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วม เช่น การร่วมกันทำแนวกันไฟ ซึ่งจะเริ่มทำแนวกันไฟในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้ปฏิบัติการเชียงใหม่โมเดล ซึ่งมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นมาอย่างต่อเนื่อง และยึดหลักการทำงานโดยให้พื้นที่เป็นตัวตั้ง และชุมชนเป็นแกนหลัก ในการร่วมมือกับหน่วยงานของภาครัฐ ปฏิบัติการป้องกันไฟป่า 

“นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการที่แตกต่างไปจากปีที่ผ่านมา คือ เปลี่ยนจากการบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ลักลอบเผาป่า มาเป็นการวางแผนควบคุมการบริหารจัดการเชื้อเพลิง โดยภาควิชาภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ามามีส่วนร่วมจัดทำแอปพลิเคชั่น Thai Air Quality ตรวจสอบค่า PM 2.5 กระแสลม อุณหภูมิ การยกตัวของอากาศ เพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการจัดการบริหารเชื้อเพลิง  ลดปัญหาการสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และทำให้เกิดคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น” นายชัชวาลย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระยะนี้ จ.เชียงใหม่ เริ่มประสบปัญหามลพิษแล้วในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น   แต่ยังไม่รุนแรงมากนัก ยกเว้นบางพื้นที่ เช่น อ.เชียงดาว ซึ่งวานนี้เกิดไฟไหม้ป่าที่บ้านห้วยห้อม ต.ปิงโค้ง พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 10 ไร่ และพื้นที่บ้านแม่จา ต.ทุ่งข้าวพวง พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 47 ไร่ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จัดชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง, สถานีควบคุมไฟป่าผาแดง และ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 7 เข้าทำการดับไฟป่าจนสำเร็จ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน