ข่าวด่วน

ม.แม่โจ้ เจ๋ง ผลิต ‘Nano 9’ฆ่าเชื้อโควิด-19 ร่วมแต่งชุดซุปเปอร์ฮีโร่ ลุยฉีดพ่นในสวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 5 สวนสัตว์เชียงใหม่ รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ ม.แม่โจ้ พร้อมคณะร่วมส่งมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค หรือ Nano 9 จำนวน 200 ลิตร แก่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ได้ดีกว่าแอลกอฮอลล์นาน 7-14 วัน 

โดย รศ.ดร.วีระพล สวมชุดกัปตันอเมริกา และนายวุฒิชัย สวมชุดซุปเปอร์แมน สองซุปเปอร์ฮีโร่นำทีมออกตระเวณฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคภายในส่วนต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ในทันที เพื่อสร้างความมั่นใจแก่พนักงาน ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่ 

รศ.ดร.วีระพล กล่าวว่า ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า เชื้อโรคโควิด-19 จะแพร่ระบาดยาวนานมาสู่ระลอกที่สอง และอาจจะมีระลอกที่สามตามมาอีก ถือว่าโลกตกอยู่ในภาวะวิกฤตอย่างมาก ดังนั้น ม.แม่โจ้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสังคมจึงออกมาให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยนำคำว่า WINS หรือ เราต้องชนะ มาเป็นตัวนำ คือ W  คือ Wisdom หรือภูมิปัญญาของไทยมาแก้ปัญหา เพราะ Nano 9 สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ถึง 95% ได้รับ อย.ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว I คือ Innovation นวัตกรรมใหม่เข้ามาช่วย สร้าง N คือ Network หรือเครือข่าย  และ S คือ Serving society ให้บริการสังคมในชุมชน เมือง ประเทศชาติ และโลก เพื่อความยั่งยืน

รศ.ดร.ระพีพันธ์ ในฐานะเจ้าของผลงานวิจัย Nano 9 กล่าวว่า ความจริงทำการวิจัยสำเร็จมา 8 ปีแล้ว โดยซิลเวอร์นาโนเป็นเทคโนโลยีจิ๋วที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยเฉพาะทางการแพทย์ในการผลิตยาป้องกันการติดเชื้อให้กับรถพยาบาลและเครื่องสำอาง แต่มีราคาแพงและผลิตได้อย่างจำกัด จึงทำการวิจัยโดยใช้เม็ดเงินบริสุทธิ์ 99.99% ผลิตซิลเวอร์นาโน ลดต้นทุน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงเทคโนโลยีนาโนได้ง่ายขึ้น

“ซิลเวอร์นาโนเป็นการใช้ประจุบวกวงนอกของอิเล็กตรอนของเงินบริสุทธิ์ เข้าทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรค ส่งผลให้เชื้อโรคหยุดการเจริญเติบโตและตายในที่สุด เรามีผลการวิจัยรับรองความปลอดภัย ไม่มีพิษต่อเซลล์เนื้อเยื่อมนุษย์ ยกเว้นคนที่แพ้เครื่องประดับเงินเท่านั้น ซึ่งเราสามารถพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์นาโนสเปรย์ฆ่าเชื้อได้ มีประสิทธิภาพดีมากกกว่าแอลกอฮอลล์ที่จะอยู่เพียง 15 นาที หรือ 1 วัน เท่านั้น” รศ.ดร.ระพีพันธ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน