ข่าวด่วน

เชียงใหม่แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19เพิ่ม2ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง 1ในผู้ป่วยทำงานศูนย์ช่วยเหลือท่องเที่ยว การท่าฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ-แชร์ข่าวปลอม เตรียมรวบรวมข้อมูลดำเนินคดี

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 8 มกราคม 2564  นายวีระพันธ์ ดีอ่อน  รองผู้ว่าราชการการจังหวัดเชียงใหม่  นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิค-19 ประจำวันที่ 8 มกราคม 2564  ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ โดย ดร.ทรงยศ คำชัย กล่าวถึง กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ เพิ่ม จำนวน 2 ราย ได้แก่ ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 58 ของจังหวัดเชียงใหม่ หญิงไทย อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อาชีพเป็นพนักงานของรัฐ  ประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 55, 56 ของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มมีอาการไข้ ไอเล็กน้อยจมูกไม่ได้กลิ่น เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 รับรักษาตัวห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลสันทราย  ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 59 ของจังหวัดเชียงใหม่ ชายไทย อายุ 42 ปี ภูมิลำเนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว มีประวัติเดินทางไปยังสถานบันเทิงที่พบการระบาด ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ไม่มีอาการใดๆ รับรักษาที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งผู้ติดเชื้อทุกรายยังคงมีการเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้  ที่มีประวัติเดินทางไปร้านวอร์มอัพ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 

นอกจากนี้  ทางทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้รับข้อมูลการพบผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพมหานครที่มีประวัติเดินทางมาในร้านวอร์มอัพ ในคืนเดียวกันนี้ และเมื่อดูตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย พบว่ามีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของกทม. เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าน่าจะเป็นต้นเหตุของการระบาดในครั้งนี้ 

ทั้งนี้ ทางทีมสอบสวนโรคยังคงดำเนินการค้นหาและติดตามผู้สัมผัสในกลุ่มอื่นๆ ต่อไปโดยผลการดำเนินงานตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกลุ่มผู้สัมผัสของผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งสิ้น จำนวน 1,010 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงเสี่ยงต่ำ จำนวน 285 ราย  และทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 – 8 มกราคม 2564   ได้มีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้ที่เดินทางไปในร้านวอร์มอัพไปแล้วทั้งสิ้น จำนวน  830 ราย รอผล 63 ราย ซึ่งจะทราบผลในคืนนี้( 8 ม.ค. 64)

จังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ผู้ที่เดินทางไปยังสถานที่ ตามวันเวลา เดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ สังเกตอาการตนเอง จนครบ 14 วัน (หลังวันที่สัมผัส) หากพบอาการผิดปกติ ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก หายใจลำบาก จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติอย่างละเอียด เพื่อรับการตรวจ

ในช่วงท้ายของการแถลงข่าว รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ฝากข้อห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนว่า นับตั้งแต่มีการติดเชื้อในสถานที่ต่างๆ และทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสอบสวนโรค ซึ่งปรากฎว่ามีผู้ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก อาทิ  พนักงานที่ทำงานในสถานที่ตามไทม์ไลน์  ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนเจ้าของหอพักไล่ออกจากหอพัก ทั้งที่เป็นผู้เสี่ยงไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ ขอให้พี่น้องประชาชนเห็นใจ และให้การช่วยเหลือกัน รวมถึงขอให้บริโภคข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเป็นข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง อย่าหลงเชื่อหรือแชร์ข่าวปลอม และขณะนี้ ทางจังหวัดได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลการปล่อยข่าวปลอมเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายทำงานกันอย่างเต็มที่ แต่จะไม่ประสบความสำเร็จหากไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ขอความกรุณาอย่าโพสต์สิ่งที่ไม่เป็นความจริง เพราะจะสร้างผลกระทบไปยังผู้อื่นในวงกว้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข่าวปลอม เกี่ยวกับโควิดฯเชียงใหม่ ที่มีการเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมากนั้น ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขเจังหวัดชียงใหม่อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพื่อจะให้นักกฎหมายรวบรวมข้อมูลให้ฝ่ายปกครองจังหวัดเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฏหมายกับผู้ไม่ประสงค์ดี ที่สร้างความสับสนและก่อความเดือดร้อนต่อประชาชนในเร็วๆ นี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน