ข่าวด่วน

ตำรวจเชียงใหม่เข้ม ออกตรวจสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ หลังคณะกรรมการโรคติดต่อฯ สั่งปิดบริการชั่วคราว14วัน สกัดไวรัสโควิด-19

ช่วงค่ำวันที่ 6 มกราคม 2564 ที่ลานประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ทหาร ฝ่ายปกครอง  สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และอาสาสมัคร กว่า 250 คน ออกกวดขันสถานบริการ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะคล้ายกับสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 

โดยขบวนรถจักรยานยนต์สายตรวจ จากสถานีตำรวจในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ทั้ง 4 แห่ง คือ สภ.เมืองเชียงใหม่ สภ.ช้างเผือก สภ.แม่ปิง และ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ รวมทั้ง สภ.ในอำเภอรอบตัวเมืองเชียงใหม่ และหน่วยงานต่างๆ ได้เคลื่อนออกจากลานประตูท่าแพ เพื่อลงพื้นที่ออกกวดขันสถานบริการ สถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะในพื้นที่ของตนเองให้ปิดบริการ ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 3/2564 เรื่องปิดสถานบริการเป็นการชั่วคราว โดยให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ขณะที่ พล.ต.ต.พิเชษฐ นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานบริการย่านถนนลอยเคราะห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นย่านที่มีสถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดอยู่จำนวนมาก แต่ปรากฎว่าคืนนี้ทุกร้านให้ความร่วมมือปิดร้าน จนทำให้บรรยาการย่านถนนลอยเคราะห์เป็นไปอย่างเงียบเหงา

พล.ต.ต.พิเชษฐ ระบุว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มแล้ว 3 ราย ตั้งแต่มีการตรวจพบผู้ป่วยหญิงรายที่ 50 เมื่อวันที่ 4 มกราคม ฉนั้นเพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาด คณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงออกคำสั่งให้ปิดสถานบริการเป็นการชั่วคราว โดยมีผลวันนี้เป็นวันแรก ค่ำวันนี้ทุกหน่วยงานจึงบูรณาการออกตรวจสถานบันเทิงที่เข้าข่ายต้องปิดบริการตามประกาศดังกล่าว ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือด้วยดี เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในครั้งนี้ และให้จังหวัดเชียงใหม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว  

“สำหรับผู้ฝ่าฝืนประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จะถือว่ามีคำสั่งตามกฎหมาย  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิด 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 42 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558  หรือต้องระวางโทษไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท  หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.บ.กำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ โดยสถานบริการในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่จดทะเบียนมีประมาณ 700-800 แห่ง” พล.ต.ต.พิเชษฐ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน