ข่าวด่วน

นักเที่ยวกลางคืนผวาหนัก แห่ขอตรวจโควิด-19แน่นโรงพยาบาล เทศบาลฯส่งเจ้าหน้าที่ออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ5สถานบันเทิงชื่อดัง

วันที่ 5 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวัยรุ่นและพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางไปยังสถานที่เดียวตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหญิงสาวอายุ 25 ปี ชาวอำเภอเมืองเชียงใหม่ อาชีพแม่ค้าอาหารปรุงสุกในตลาดนัด ต่างพากันทยอยเดินทางมาขอตรวจคัดกรองเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ จนคิวแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า และคาดว่าจะมีประชาชนชาวเชียงใหม่ทยอยเดินทางมาขอตรวจกันตลอดทั้งวันนี้ จนเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวต้องจัดเตรียมสถานที่ตรวจเพิ่มเป็น 2 จุด

โดยผู้ป่วยหญิงรายล่าสุดนี้ มีไทม์ไลน์เดินทางไปยังสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ 5 แห่ง ระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่  1 มกราคม 2564 ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ต้องออกประกาศสั่งปิดสถานบันเทิง 5 แห่ง คือ วอร์มอัพคาเฟ่  ร้านท่าช้าง ร้านอินฟินิตี้  ร้านพริตตี้ เอ็กคลูซีพคลับ  และร้านดีซี เป็นเวลา 3 วัน

ขณะเดียวกันวันนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ หลังจากช่วงค่ำวานนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของพนักงานกว่า 150 คนเพื่อไปตรวจหาเชื้อแล้ว พร้อมแจ้งให้พนักงานทุกคนกักตัวและสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จนกว่าจะพ้นระยะเสี่ยงติดเชื้อ

นอกจากนี้ทางผู้บริหารของร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ เตรียมนำกล้องวงจรปิดของทางร้านมอบให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อนำไปตรวจสอบว่าในวันที่ผู้ป่วยเดินทางมาเที่ยวในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 มกราคม ผู้ป่วยนั่งอยู่ที่โต๊ะหมายเลข 22  เพื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ว่า มีกลุ่มลูกค้ารายใดบางที่นั่งใกล้ หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ โดยผู้บริหารร้านวอร์มอัพยืนยันว่า แม้จังหวัดจะสั่งให้ปิด 3 วัน แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทางร้านจะปิดให้บริการเป็นเวลา 14 วัน 

นายไพศาล สุรธรรมวิทย์ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้เทศบาลฯ จะเข้าไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่ที่ผู้ป่วยรายที่ 50 เดินทางไป โดยจะเน้นสถานบันเทิงทั้ง 5 แห่งที่อยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ส่วนจุดอื่นๆ ที่มีประชาชนหนาแน่น ทางเทศบาลฯ ได้นำรถออกประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง 

ส่วนเทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม ส่งเจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่โครงการมีโชคพลาซ่า ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยหญิงเดินทางไปขายของที่ตลาดนัดภายในโครงการเป็นประจำในช่วงเย็นของวันจันทร์ – อังคาร

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตจากไทม์ไลน์ของหญิงผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี  เดินทางไปเที่ยวสถานบันเทิงบางแห่งเปิดเกินเวลา ล่าสุดเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งว่ามีการเปิดเกิดเวลาหรือไม่ ส่วนผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิด 3 ราย ของผู้ป่วยหญิงรายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่ จะออกในช่วงบ่ายวันนี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน