ข่าวด่วน

‘ปกรณ์’ลงพื้นที่เชียงใหม่ มั่นใจโควิด-19 ไม่กระทบเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 20 ธ.ค.  นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  นายเจริญฤทธิ์ สวงนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่  และนายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยที่การเลือกตั้งสมาชิก และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่  ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 52 ตั้งอยู่ในพุทธสถาน ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 

เมื่อถึงเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ประกาศเปิดหน่วยเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้สิทธิ์  จากนั้นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้ปิดกล่องใส่บัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบ  ก่อนที่ประชาชนจะทยอยเดินทางมาลงคะแนน

นายปกรณ์ มหรรณพ  กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดการเลือกตั้งสมาชิก และนายก อบจ.เชียงใหม่ เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหาการร้องเรียนเข้ามา ส่วนการหาเสียง และการติดตั้งป้ายหาเสียงก็พบว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อยเช่นกัน 

ภาพรวมของประเทศพบว่าเมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมหัวคะแนนพร้อมเงินสดจำนวนมาก  ในพื้นที่ 3 จังหวัดคือ สุโขทัย  นครปฐม และกาญจนบุรี  เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า เงินดังกล่าวจะนำไปซื้อเสียงเลือกตั้ง ส่วนการออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงครั้งนี้ ทาง กกต.มีมาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งเพื่อเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิ และจัดเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ สำหรับกรณีของจังหวัดสมุทรสาครที่พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 548 ราย มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนในพื้นที่ เพราะ กกต.มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว และประชาชนก็มีความตั้งใจจะออกมาใช้สิทธิ์

อย่างไรก็ตามหากประชาชนกังวลเรื่องของความสะอาดก็สามารถนำปากกามาได้เอง แต่ขอให้เป็นปากกาสีน้ำเงิน แต่หากเป็นสีอื่นก็ไม่ถือว่าเป็นบัตรเสียแต่อย่างใด โดยคาดหวังว่าการเลือกตั้ง สมาชิก และนายก อบจ. ซึ่งเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกนี้จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 75

สำหรับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 3,131 หน่วย มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1,300,866 คน  ส่วนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวน 1,285,601 คน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน