ข่าวด่วน

พ่อค้าแม่ค้าตลาดธานินทร์ วอนประชาชนกลับมาใช้บริการ หลังมีข่าวสาวติดโควิดมาจ่ายตลาด จนลูกค้าลดลง ย้ำตลาด ‘การ์ดไม่ตก’ มีมาตรการป้องกันเข้มงวด ไม่สวมหน้ากากอนามัยห้ามเข้าตลาด

วันที่ 4 ธันวาคม 2563 เจ้าหน้าที่ของตลาดศิริวัฒนา หรือตลาดธานินทร์ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศเสียงตามสายแจ้งพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้งก่อนเข้าและออกตลาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากปรากฎไทม์ไลน์ของผู้ป่วยหญิงที่ติดไวรัสโควิด-19 รายที่ 43 และ 44 ของจังหวัดเชียงใหม่ มาใช้บริการที่ตลาดธานินทร์ เมื่อเวลา 18.10 น. – 19.00 น. ของวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตลาดได้แจ้งว่า หลังมีสาวติดเชื้ดไวรัสโควิด-19มาใช้บริการ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ และตลาดได้ร่วมกันทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาจับจ่าย

ขณะที่บรรยากาศภายในตลาดธานินทร์ช่วงเช้าที่ผ่านมา ค่อนข้างบางตามีประชาชนเดินทางมาซื้อสินค้าลดลง  แม่ค้ารายหนึ่ง ยอมรับว่า หลังมีข่าวเผยแพร่ออกไป ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ลูกค้าก็ลดลงเพราะวิตกกังวล แต่ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าเรามั่นใจ เพราะตลาดมีมาตรการเคร่งครัดเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมาตั้งแต่ต้นแล้ว  โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย  และทำความสะอาดตลาดเป็นประจำทุกวันหลังปิด 

“หลังมีข่าวหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิด-19มาใช้บริการ ทางตลาดก็จัดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกจุดในตลาดอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า จึงอยากเชิญชวนให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้ง  พร้อมยืนยันว่าตลาดธานินทร์ปลอดภัย”

ด้านประชาชนที่มาซื้อของที่ตลาดธานินทร์ กล่าวว่า  หลังทราบข่าวก็รู้สึกกังวล แต่ก็มั่นใจในมาตรการของตลาดที่มีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค  ในส่วนของตัวเองก็ต้องรู้จักป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งด้วย พร้อมฝากถึงประชาชนทุกคนว่า ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน

ส่วนนางนารี จันทร์รัตน ผู้ดูแลตลาดธานินทร์ กล่าวว่า  หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตลาดธานินทร์ถือเป็นตลาดสดแห่งแรกๆ ที่ออกมาตรการเข้มงวด ออกกฏให้พ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากแม่ค้าไม่ใส่จะถูกปรับ 200 บาท ส่วนลูกค้าหากไม่ใส่ ทางตลาดก็มีขายในราคาชิ้นละ 5 บาท โดยแขวนไว้ที่บริเวณทางเข้า เพื่อให้ลูกค้าที่ลืมซื้อใส่ก่อนเข้าตลาด

นอกจากนี้ทางตลาดก็ทำความสะอาดตลาดทุกวันหลังปิดทำการในช่วงกลางคืน ไม่เคยลดระดับลง มีแต่เพิ่มระดับเพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ  ขณะเดียวกันวันนี้ติดต่อไปยังโรงพยาบาลหรือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ส่งรถโมบายตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาเก็บตัวอย่างของพ่อค้าแม่ค้าส่งตรวจ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกครั้ง  จึงอยากฝากถึงประชาชน ว่าขอให้มั่นใจในมาตรการของตลาด และกลับมาจับจ่ายซื้อสินค้า เพื่ออุดหนุนและช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าของเรา  เพราะหลังข่าวเผยแพร่ออกไปลูกค้าลดลงไปพอสมควร วันนี้จะประเมินอีกครั้งในช่วงเย็นว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน