ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯ วอนกลุ่มเสี่ยงเชียงใหม่-เชียงราย กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน หากพบอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีพบหญิงสาวชาวไทย อายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังลักลอบกลับมาจากประเทศเมียนมาว่า ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สถานบันเทิงจุดเสี่ยงย่านสันติธรรม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่ม โดยขอความร่วมมือยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด รวมถึงการลงทะเบียน “ไทยชนะ” ทุกครั้งเข้ารับบริการสถานที่ต่างๆ

สิ่งสำคัญคือ 1.ขอให้กลุ่มเสี่ยงทั้งที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย กักตัวดูอาการที่บ้าน 14 วัน สำหรับชาวเชียงใหม่ที่ไปในสถานที่เสี่ยงตามช่วงเวลาและสถานที่ต่างๆ หากพบอาการผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทุกแห่งในเชียงใหม่ และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม โทร. 084 805 3131 และ 084 805 2121 และ 2.ยกระดับมาตรการ การคัดกรองก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ ให้เข้มข้นขึ้น โดยต้องมีการวัดไข้ และบังคับใส่หน้ากากป้องกันก่อนเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ รวมถึงมาตรการอื่นๆ 3.มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและกำกับให้มีการดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆโดยเคร่งครัดยิ่งขึ้นทันที หากพบว่าฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน และได้รับการตักเตือนแล้วไม่แก้ไข จะบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดโดยทันที เพื่อปกป้องส่วนรวม 4.ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สถานบันเทิงจุดเสี่ยงย่านสันติธรรม อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่ม 

“ผมขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือชาวเชียงใหม่ ยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีตลอดระยะเวลาที่เข้ารับบริการ รวมถึงการลงทะเบียน “ไทยชนะ” ทุกครั้งเข้ารับบริการสถานที่ต่างๆ” นายเจริญฤทธิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตามในช่วงค่ำที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ศปก.อ.เมืองเชียงใหม่ สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ และสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ลงพื้นที่สุ่มตรวจ กำกับ ติดตาม และประเมินผลสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ดังนี้ 1.ร้านบริเวณ 12 ห้วยแก้ว 2.ร้านกู๊ดบาร์ 3.ร้านนาเบะ 4.ร้านวอมอัพ 5.ร้านตะวันแดง 6.ร้านอินฟินิตี้ ซึ่งผลการปฏิบัติหน้าที่พบว่า ผู้ประกอบการสถานบริการทุกแห่งให้ความร่วมมือตามมาตรการฯ เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ศปก.จ. ได้กำชับให้สถานประกอบการต่าง ๆ ดำเนินการป้องกันโรคตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัดต่อไป

ทั้งนี้จากสำรวจพบว่า ตามตลาดสด ตลาดนัดต่างๆ มีความเข้มงวดกลับมาอีกครั้ง ด้วยการขึ้นป้าย ‘ไม่สวมหน้ากาก ห้ามเข้าตลาด’ หากไม่ปฏิบัติตามจะไม่ให้เข้าภายในตลาดอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน