เดอะช้าง วิลเลจ จัดพิธีขอขมา ‘พระแม่โพสพ’เกี่ยวข้าวโชว์ นักท่องเที่ยวแน่นดอย

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะช้าง วิลเลจ ปางช้างแม่สา บ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปางช้างแม่สา จำกัด และนายแก้ว ศรีหมอก ผู้อาวุโสของปางช้างร่วมกันทำพิธีขอขมาพระแม่โพสพ โดยมีควาญช้างชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง และปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยง กว่า 50 คน สวมชุดชนเผ่าร่วมลงมือเกี่ยวข้าวในแปลงนาอินทรีย์ 15 ไร่ เพื่อใช้เลี้ยงช้างของปางช้างแม่สากว่า 78 เชือก โดยมีนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวร่วมชมพิธีด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน 

ทั้งนี้ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในครั้งนี้ เริ่มปลูกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เป็นผลผลิตข้าวเหนียวอินทรีย์ทั้งหมด เพื่อนำไปเลี้ยงช้างในปางช้างแม่สา และเดอะช้างวิลเลจ จำนวน 78 เชือก

นางอัญชลี กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบทำให้ปางช้างแม่สา และหมู่บ้านเดอะช้างวิลเลจ หรือเดิมชื่อหมู่บ้านโต้งหลวง ได้รับผลกระทบ การท่องเที่ยวหยุดชะงัก นักท่องเที่ยวกลายเป็นศูนย์ แต่ในหมู่บ้านยังมีชนเผ่าปะหล่อง และปกาเกอะญอ ที่เป็นกลุ่มคนเลี้ยงช้างอาศัยอยู่หลายครอบครัว ปางช้างแม่สา จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบหันมาพึ่งพาตัวเอง ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อปลูกข้าวและพืชผักไว้เป็นคลังอาหาร สำหรับเลี้ยงคน และส่วนหนึ่งใช้เลี้ยงช้างที่มีอยู่ทั้งหมด 78 เชือก โดยอาหารหลักของช้างกว่า 70% คือ หญ้า กล้วย และอ้อย ส่วนอีก 30% เป็นอาหารเสริม คือ ข้าวเหนียวนึ่งคลุกเกลือ  

“แต่ละวันช้างต้องกินข้าวเหนียวอย่างต่ำวันละ 1 กระสอบ  ผลผลิตที่เราได้วันนี้ไม่ต่ำกว่า 300 กระสอบ สามารถดูแลช้างไปได้ราว 3 – 4 เดือน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้กว่า 1 แสนกว่าบาท สำหรับผลผลิตข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองที่ปลูกในแปลงนาทั้งหมด ไม่ใช่สารเคมี เราใช้ปุ๋ยมูลช้างอินทรีย์ในการบำรุงต้นกล้า จึงเป็นข้าวเหนียวอินทรีย์ เพราะเราใช้ในการเลี้ยงช้าง จึงต้องปลอดภัย” นางอัญชลี กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน