ข่าวด่วน

‘ไทยสมายล์’ เปิดบินตรงเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช ชูท่องเที่ยวทะเลหมอก ไปบอกรักทะเลใต้

เมื่อเวลา 08.30 น.​วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช-เชียงใหม่ ของสายการบินไทยสมายล์ โดยมีนายณัฐวุฒิ ทาอินต๊ะ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านการท่องเที่ยวร่วมพิธี 

ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางข้ามภาคเส้นทางใหม่ เชื่อมระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสายการบินไทยสมายล์ จะทำการบิน 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จากเชียงใหม่-นครศรีธรรมราช ทุกวันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ และจากนครศรีธรรมราช-เชียงใหม่ ทุกวันอังคาร พฤหัส และเสาร์ ใช้อากาศยานแบบ Airbus A320-200 รองรับผู้โดยสารได้ 172 ที่นั่ง ถือเป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกในการเดินทางทางอากาศ ทั้งในรูปแบบท่องเที่ยวและติดต่อธุรกิจระหว่างภูมิภาค เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นเมืองหลักของทั้งสองภูมิภาค เป็นการประสานทะเลหมอกเข้ากับทะเลใต้ได้อย่างลงตัว จากความโดดเด่นในหลายมิติ ทั้งศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว อาหารที่หลากหลาย และธรรมชาติที่งดงาม อีกทั้งยังเป็นการสนองนโยบายไทยเที่ยวไทยของรัฐบาลอีกด้วย 

ปัจจุบันท่าอากาศยานเชียงใหม่มีสายการบิน ที่ให้บริการเส้นทางภายในประเทศ ทั้งสิ้น 6 สายการบิน ทำการบินจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังภูมิภาคต่างๆ นอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร ได้แก่ อู่ตะเภา หัวหิน แม่สอด ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี ภูเก็ต หาดใหญ่ กระบี่ สุราษฎร์ธานี และเส้นทางใหม่คือ นครศรีธรรมราช จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย ณ ปัจจุบันวันละ 20,000-22,000 คน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน