ข่าวด่วน

ชาวเชียงใหม่ร่วมกันหยอดผางประทีป เตรียมจุด ‘ต๋ามผางประทีปส่องฟ้า ฮักษาเมือง’1แสนดวง ถวายเป็นพุทธบูชา

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่ร่วมกันนำขี้ผึ้งและเศษเทียนที่รวบรวมได้จากวัดวาอารามในเขตคูเมืองเก่ามาต้มในกระทะ และช่วยกันทำไส้ผางประทีปตีนกา เพื่อนำไปวางในผางประทีปที่ทำจากดินเผาที่เตรียมไว้จำนวน 15,000 ดวง ก่อนจะหยอดเทียนเหลวลงไป โดยผางประทีปทั้งหมดเตรียมไว้ เพื่อนำไปจุดรอบคูเมืองเชียงใหม่ถวายเป็นพุทธบูชา ในกิจกรรม ‘ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง ครั้งที่ 9’ ที่จะขึ้นในช่วงประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือวันลอยกระทง ในค่ำคืนวันที่ 31 ตุลาคมนี้ 

นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า นอกจากจะจุดผางประทีปรอบคูเมืองเชียงใหม่ ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ชาวเชียงใหม่จะร่วมกันจุดผางประทีปบนถนนราชดำเนิน และถนนช้างม่อย โดยเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ได้เตรียมผางประทีปขนาดใหญ่ไว้จำนวน 15,000 ดวง ซึ่งจะจุดได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง และอีกส่วนหนึ่งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจะนำมาสมทบเพื่อจุดในพื้นที่ที่กำหนดไว้ คาดว่าจะใช้ผางประทีปมากกว่า 1 แสนดวง 

“เทศกาลเดือนยี่เป็งปีนี้ ยังอยู่ในห้วงสถานการณ์เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 น่าจะเป็นโอกาสหนึ่งที่เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จะรื้อฟื้นจารีตประเพณี หรือฮีตฮอยดั่งเดิมให้กลับคืนมา เป็นประเพณีที่ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม การจุดผางประทีปเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาเพื่อตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ ชาวล้านนาจึงนิยมจุดผางประทีปบูชา เพื่อสักการะบูชาสิ่งต่างๆ ที่ได้ใช้ประโยชน์  เช่น ประตูบ้าน บ่อน้ำ ยุ้งข้าว เตาไฟ บันได หน้าต่าง รวมทั้งยังเป็นการบูชาแสงสว่าง เชื่อว่าจะทำให้สติปัญญาเฉียวฉลาด  และมีแสงสว่างนำทางให้ชีวิตให้โชติช่วงดังแสงสว่างจากผางประทีป”

นางเสาวคนธ์ กล่าวว่า ปีนี้เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จะรณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจุดผางประทีปแทนการปล่อยโคมลอย ซึ่งปีนี้เกิดวิกฤตโควิด 19 คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะลดลง จะมีเฉพาะชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวชาวไทย หากสามารถปรับเปลี่ยนความคิดและความเชื่อ ให้กลับสู่ฮีตฮอยที่ถูกต้อง ทำให้ผู้คนเห็นว่าแม้ไม่ปล่อยโคมลอย ก็มีสิ่งอื่นที่ดีกว่า เช่น การจุดผางประทีป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน