ข่าวด่วน

ผช.ผบ.ตร.ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลวันลอยกระทงที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์  อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลวันลอยกระทง โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีรนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ร่วมในพิธี 

ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากออกมาร่วมกิจกรรมในวันลอยกระทง หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า ‘ประเพณียี่เป็ง’ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งตามประเพณีของไทย โดยในปีนี้กำหนดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม และวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 โดยเฉพาะตามแม่น้ำลำคลอง หรือสถานที่ต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการจราจร ปัญหาอาชญากรรม รวมทั้งปัญหาเดือดร้อนรำคาญ และอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ  ประทัด และโคมลอย ตลอดจนอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพ แอบแฝงเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวในสถานที่จัดงานต่างๆ ด้วย

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ จังหวัดเชียงใหม่จึงบูรณาการและสนธิกำลังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ในการดูแลประชาชนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลลอยกระทง และเพื่อระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด อบายมุข และความผิดอันเกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด ตลอดจนการประชาสัมพันธ์ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องการปล่อยโคมไฟ  โคมลอย การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เกิดความอุ่นใจ 

“ช่วงลอยกระทงจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมกิจกรรมตามประเพณีของชาวล้านนา ขอให้ร่วมมือกันโดยเฉพาะการรักษาระยะห่างตามมาตรการ New Normal ซึ่งสาธารณสุขมีการแจ้งเตือนไว้แล้ว ขอให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาเข้าไปในที่ชุมชน และคงไม่ฝากอะไรกรณีการชุมนุมประท้วงของเยาวชนและนักศึกษา ซึ่งก็เป็นสิทธิ แต่เป็นช่วงเทศกาลของคนไทยทั้งประเทศที่อยากจะมาเที่ยวกัน คงเข้าใจ และก็ควรดูกาลเทศะด้วย” พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน