ข่าวด่วน

เชียงใหม่ประกาศความพร้อม จัด ‘วิ่งเทรล’ดอยอินทนนท์-Thailand By UTMB 30ตค.-1พย.2563

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ตุลาคม 2563 ที่ห้องเชียงแสน โรงแรมดวงตะวัน เชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนพดล เกิ้งบุรี ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 5 นายสงค์ศักย์ คำดีรุ่งริรัตน์​ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันวิ่งเทรล อินทนนท์ หรือ Thailand By UTMB ซึ่งเป็น 1 ใน 6 สนามทั่วโลกซีรีย์ Ultra Trail Mont Blanc หรือ UTMB พื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 

นายรัฐพล กล่าวว่า นักวิ่งทั้ง 5 ระยะ จะได้ประสบการณ์สำคัญที่หลากหลายในการเข้าร่วมการแข่งขัน เพราะเป็นช่วงที่ดอยอินทนนท์สวยงามมาก ทั้งสภาพอากาศ และธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยนาขั้นบันได ทุ่งดอกไม้ และวิถีชนเผ่า และความปลอดภัยสูงสุดด้วยเครื่องมือติดตามตัวและการแพทย์ที่คอยดูแลตลอดการแข่งขัน และการสร้างรายได้แก่ชุมชนและจังหวัดเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

นายสงค์ศักย์ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของดอยอินทนนท์มาก ในฐานะสถานที่แข่งขันวิ่งเทรลที่ดีที่สุดเส้นทางหนึ่งของโลก แม้จะติดปัญหาโควิด-19 แต่ยังมีนักวิ่งชาวไทยและต่างประเทศที่อยู่ในเมืองไทยเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,609 คน โดยเป็นชาวต่างชาติ 18 ชาติ รวม 57 คน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และยุโรป ระยะ 175 กิโลเมตร 121 คน ระยะ 120 กิโลเมตร 171 คน ระยะ 80 กิโลเมตร 227 คน ระยะ 25 กิโลเมตร 740 คน และระยะ 10 กิโลเมตร 350 คน ซึ่งระยะนี้ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าสมัครได้จนถึงวันที่ 25 ตุลาคมนี้

นายกริชสยาม กล่าวว่า ในช่วงวันแข่งขันนักวิ่งจะรู้สึกท้าทายมาก เพราะจะได้พบกับสภาพอากาศที่แตกต่างทั้งเลขต่ำกว่า 0 และ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งในการมาทดสอบเส้นทางวิ่งคณะของ UTMB พอใจการบริหารจัดการมาก ทั้งการมีส่วนร่วมของชุมชนในพื้นที่ อาหาร วัฒนธรรม และสถานที่แข่งขัน ที่น่าภาคภูมิใจในโอกาสที่จะเป็นเสนามแข่งขัน 1 ใน 6 ของโลกต่อไป 

ส่วนนายเกรียงไกร กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศบริเวณอุทยานฯ ดีมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอกและความหนาวเย็นต่อเนื่องทุกวัน เฉลี่ย 1,500 คน อุณหภูมิ 10-16 องศาเซลเซียส บางวันอาจมีฝนบ้างเล็กน้อย แต่ถือว่าเป็นช่วงที่สดชื่นมาก เพราะสภาพป่าอุดมสมบูรณ์หลังการพักฟื้น เหมาะแก่การท่องเที่ยว นักวิ่งและครอบครัวจะชมนาขั้นบันได วิถีชีวิตชนเผ่าในพื้นที่ 38 หย่อมบ้าน แปลงดอกไม้สวยๆ ในพื้นที่ และความพร้อมทั้งในเรื่องที่พัก และการคมนาคม 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน