ข่าวด่วน

รมว.ทส.เดินหน้าจัดระเบียบ ‘ดอยม่อนแจ่ม’ลุยรื้อรีสอร์ทสร้างศาลาเก๋งจีนบนเนินเขา พบการซื้อขายเปลี่ยนมือจากชาวบ้านมาเป็นของนายทุนอีกหลายราย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) ทำพิธีบวงสรวงเจ้าที่ ก่อนนำรถแบคโฮลุยเข้ารื้อถอนศาลาเก๋งจีนทรงแปดเหลี่ยมบนรีสอร์ทหรูที่ตั้งอยู่บนดอยม่อนแจ่ม ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยไร่นายเป็นหนึ่งในรีสอร์ทหรูที่ถูกดำเนินคดีเนื่องจากตรวจสอบพบว่า มีนายทุนรายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศเข้ามาลงทุนก่อสร้างที่พักและศาลาเก๋งจีนทรงแปดเหลี่ยม เพื่อเตรียมให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งกลุ่มนายทุนได้เข้ามาซื้อที่ดินจากชาวบ้าน ถือเป็นการเข้าครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ ดำเนินคดีผู้ครอบครองพื้นที่ดังกล่าว ในข้อหายึดถือครอบครองหรือทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าโดยมิชอบด้วยกฎหมาย พร้อมทั้งออกคำสั่งทางปกครองให้ผู้ครอบครองรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 10 ตุลาคม 2563 แต่ปรากฎว่าผู้ครอบครองไม่ดำเนินการรื้อถอนตามคำสั่งดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงนำเครื่องจักรกลและกำลังเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อเตรียมฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพป่าดังเดิม 

ขณะที่เวลา 11.00 น.​วันเดียวกัน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม และติดตามการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่

นายวราวุธ เปิดเผยว่า ที่ดินดอยม่อนแจ่มทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีผู้ประกอบการเข้ามาดำเนินการใช้ที่ดินไม่เป็นไปตามที่ทางกระทรวงอนุญาต มีทั้งการซื้อขายเปลี่ยนมือจากชาวบ้านไปเป็นของนายทุน   กระทรวงฯจึงเร่งติดตามดำเนินการ เพื่อทำให้พื้นที่ดอยม่อนแจ่มกลับมาเป็นสภาพป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์อีกครั้ง เราถือเอาตัวบทกฏหมายเป็นที่ตั้ง แนวทางของกระทรวงมีหน้าที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ให้เป็นไปตามกฏหมาย โดยเฉพาะม่อนแจ่ม กำหนดไว้ให้เป็นแนวทางการเกษตร แต่ปัจจุบันกลับมีการใช้ที่ดินผิดประเภท สร้างบ้านพัก และรีสอร์ท ซึ่งไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการหลวง ที่จัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านตั้งแต่แรก 

“ขอยืนยันว่า การเข้ามาจัดระเบียบดอยม่อนแจ่ม ไม่ได้เป็นการใช้อำนาจรังแกประชาชนที่ทำมาหากินในพื้นที่   ต้องทำความเข้าใจให้พวกชาวบ้านรับรู้ว่าพื้นที่แห่งนี้คือพื้นที่ป่าต้นน้ำ รัฐจัดสรรให้ชาวบ้านเพื่อทำการเกษตร แต่สภาพตอนนี้กลับมีการซื้อขายเปลี่ยนมือไปเป็นของกลุ่มนายทุน หรือปรับสภาพพื้นที่สร้างบ้านพักและรีสอร์ท  หากปล่อยให้มีการบุกรุกพื้นที่จนป่าต้นน้ำถูกทำลาย ซึ่งต้นน้ำถือเป็นตัวกำหนดความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่กลางน้ำและปลายน้ำ หน้าที่ของกระทรวงฯจึงต้องเร่งแก้ปัญหาเพื่อให้ป่าต้นน้ำกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง” นายวราวุธ กล่าว

สำหรับพื้นที่ม่อนแจ่ม เป็นพื้นที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม เป็นพื้นที่ชั้นป่าคุณภาพลุ่มน้ำชั้นที่ 1  มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก กรมป่าไม้ดำเนินการสำรวจพบมีการเปิดบริการที่พัก รีสอร์ท จำนวนทั้งหมด 113 ราย ปัจจุบันสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนจนผู้ประกอบการได้ปิดกิจการไปแล้ว 26 ราย ตรวจยึดพื้นที่ดำเนินคดี กับนายทุนผู้ครอบครองพื้นที่ 30 ราย โดยดำเนินการรื้อถอน ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติแล้วจำนวน 7 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาจัดระเบียบเพื่อดำเนินการคดี คาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน