ด่วน! ตม.เชียงใหม่รวบชาวจีนหญิง-ชาย19คน ลอบเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต คุมตัวคัดกรองโรค ‘โควิด-19’แล้ว

วันที่ 8 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) 5 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเขียงใหม่ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำกำลังและหมายศาลเข้าตรวจสอบบ้านพักในหมู่บ้านหรู จำนวน 2 หลัง ในพื้นที่ ต.ฟ้าฮ่าม อ.มืองเชียงใหม่ จ.เซียงใหม่ หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มขาวจีนเข้ามาเช่าบ้านในหมู่บ้านและพักอาศัยอยู่รวมกันจำนวนมาก มีลักษณะพิรุธต้องสงสัยว่าจะมาลักลอบกระทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งตามกฎหมาย 

ทั้งนี้จากการตรวจค้น พบชาวจีนทั้งชายและหญิงอาศัยอยู่รวมกันภายในบ้านทั้ง 2 หลัง รวมกันจำนวน 19 คน จากการตรวจสอบพบหนังสือเดินทางเพียง 10 คน และพบว่าบุคคลทั้ง 10 คน ได้เดินทางออกราชอาณาจักรไปแล้วก่อนหน้านี้และกลับเข้ามาใหม่ ส่วนอีก 9 คนไม่มีหนังสือเดินทาง จากการสอบถามเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยใช้ซ่องทางธรรมขาติ จึงทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ก่อนนำตัวมาคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด-19

โดยล่ามภาษาจีนได้ซักถามชาวจีนทั้ง 19 คน ทราบว่า ได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยโดยช่องทางธรรมชาติ  ก่อนจะมีนายหน้ามารับตัว และพามาพักอาศัยยังบ้านเช่าในตัวเมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นชาวจีนทั้ง 19 คน ถูกแจ้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ,  ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศหรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด (จังหวัดเชียงราย)  ตามมาตรา 35 (1) แห่ง พ.ร.บ.โรคิดต่อต่อ และบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นจะควบคุมตัวทั้งหมดกักตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  ก่อนจะดำเนินการส่งฟ้องศาลและผลักดันออกนอกประเทศ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ตม.5 ให้ข้อมูลว่า ได้แจ้งประสานไปยังสถานกงสุงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่แล้ว  และหลังจากนี้ ตม.จะขยายผลถึงกลุ่มขบวนการที่นำพากลุ่มชาวจีนเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน