ผู้ว่าฯ ตรวจเข้มชายแดนแม่อาย สั่งสกัดบุคคลต่างด้าว ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และยาเสพติด

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชียงใหม่ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมแนวชายแดนในเขตพื้นที่ อ.แม่อาย เพื่อรับทราบปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย, การลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทย โดยอาศัยช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนเขตพื้นที่ อ.แม่อายฯ และการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ตามแนวชายแดน อ.แม่อาย โดยมี นายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นายอำเภอแม่อาย พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.334 และฝ่ายปกครอง อ.แม่อาย ร่วมตรวจเส้นทางตามแนวชายแดนดอยผ้าห่มปก เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ทำการขึงแนวรั้วลวดหนามตลอดเส้นทางธรรมชาติ รวมทั้งขุดร่องเพื่อตัดเส้นทางลำเลียงคนและรถทุกชนิด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แสดงความพอใจ และกำชับให้ทุกหน่วยร่วมกันป้องกันแนวชายแดน เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาได้ รวมทั้งคุมเข้มการลอบนำรถทุกชนิดออกไปนอกเขตแดน

พ.ต.อ.ชลเทพ กล่าวว่า แนวชายแดนด้านนี้ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ระยะทางยาวกว่า 52 กิโลเมตร จากดอยฟ้าห่มปก อ.แม่อาย ไปจนถึงเขตติดต่อกิ่วสะไต ต.ป่าตึง อ.แม่จัน โดยฝั่งตรงข้ามจะเป็นเมืองยอน บ้านเวียงสา บ้านห้วยฮะใหม่ เขตติดต่อแนวชายแดนไทย ซึ่งเป็นแหล่งพักยาเสพติดแหล่งใหญ่ ทำให้ฝ่ายทหาร ตำรวจ ตำรวจตระเวนชายแดน และฝ่ายปกครอง ต้องทำงานกันอย่างเข้มข้น ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบการลักลอบเข้ามาของคนต่างด้าว ส่วนใหญ่จะไปออกทางด่านแม่สาย จ.เชียงราย หรือด่านอรุโณทัย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มากกว่า แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องไม่ประมาทจึงจัดกำลังออกลาดตระเวนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นบุคคลและยาเสพติดไปพร้อมๆ กัน  

อย่างไรก็ตามนายเจริญฤทธิ์ ยังได้เดินทางเข้าเยี่ยมคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 1 บ้านท่าตอน หมู่ที่ 3 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย และตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334 พร้อมมอบของอุปโภคบริโภค ให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ณ ฐานปฏิบัติการหลักแต่ง เพื่อเป็นขวัญกำลังในการปฏิบัติงาน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน