ข่าวด่วน

ทันตแพทย์หนุ่มเปิดใจ หลังสูญเสียภรรยาสาว-ลูกในครรภ์ ตั้งปมสงสัยขั้นตอนการรักษาของ รพ.เอกชนชื่อดัง

หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ธีระวุฑฒ์  หวงสุวรรณากร โพสต์ข้อความลงเล่าเรื่องราวความเสียใจหลัง เภสัชกรหญิง ปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร อายุ 36 ปี หรือ กิ๊ฟ ภรรยาสาว เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยอาการปวดท้อง แต่กลับเสียชีวิตเมื่เวลาประมาณ 19.00 น. ในเวลาเดียวกัน  

ล่าสุดเช้าวันที่ 30 กันยายน 2563 ทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์  หวงสุวรรณากร  หรือหมอบอย  อายุ 35 ปี  พร้อมพ่อและแม่ เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ที่คลินิกททันตกรรมเชียงใหม่สไมล์  ตั้งอยู่ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน  อำเภอเมือง  จังหวัดเชียงใหม่ โดยทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์ เปิดเผยว่า ภรรยามีอาการปวดท้องน้อยมา 3- 4 วัน  และคลื่นไส้อาเจียนมาประมาณ 1 สัปดาห์  ตนเองจึงตัดสินใจพาภรรยาไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เพราะมั่นใจในชื่อเสียง และเชื่อว่าจะได้รับการรักษาที่ดี โดยเลือกคลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหาร เพราะเบื้องต้นไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องของภรรยาเกิดจากอะไร ขณะที่คุณหมอแจ้งกับภรรยาว่า สงสัยจะเป็นอาการนิ่วทางเดินปัสสาวะ  จึงให้ภรรยาแอดมิทเพื่อตรวจอย่างละเอียด โดยการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่าง และได้มีการฉีดสารทึบรังสี หรือ CT lower abdomen with contrast media แต่ปรากฏว่า ภรรยาของตนเองเกิดอาการแพ้สารทึบรังสีขั้นรุนแรงที่สุด หรือ Anaphylactic shock จนต้องนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินใส่เครื่องช่วยหายใจ  แม่จึงโทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ เพราะตนเองออกมาติดต่อเรื่องประกัน หลังรีบกลับมายังโรงพยาบาลก็พบว่า ภรรยาอาการทรุดลงจนแพทย์ต้องปั้มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต แต่ไม่สามารถช่วยได้ สุดท้ายภรรยาเสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. 

“หลังภรรยาเสียชีวิต แพทย์ที่เป็นเจ้าของไข้คนแรกที่ตรวจภรรยาได้บอกกับตนเองว่า ผลจากการทำทีซีสแกนพบถุงลักษณะคล้ายถุงน้ำ เป็นซีสชนิดหนึ่งซึ่งแตกออกบริเวณรังไข่  คาดว่าเป็นสาเหตุให้ภรรยามีอาการปวดท้อง นอกจากนี้ยังพบลักษณะของถุงที่มีตัวอ่อนเหมือนกับการตั้งครรภ์  แพทย์จึงนำปัสสาวะของภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วไปตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อคอนเฟิร์มว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ผลตรวจพบว่าภรรยาตั้งภรรภ์ได้ประมาณ 6 – 7 สัปดาห์”

ทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์ กล่าวว่า ตนเองไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี ที่ทราบว่าภรรยากำลังตั้งท้องลูกคนแรกหลังเฝ้ารอมานานกว่า 2 ปี ในวันที่ภรรยาเสียชีวิตไปแล้ว ขณะที่พ่อแม่ของภรรยาก็เสียใจมาก เพราะกิ๊ฟเป็นเสาหลักที่ดูแลครอบครัวมาโดยตลอด

“ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตแพทย์ระบุว่า เกิดจากน้ำท่วมปอดเฉียบพลัน คาดว่าอาจมีสาเหตุจากที่ภรรยาแพ้สารย้อมสีที่ฉีดเข้าไป โดยตนได้พยายามติดต่อเพื่อขอคำชี้แจงกับทางโรงพยาบาลดังกล่าว เพราะเชื่อว่าการเสียชีวิตของภรรยาอาจเกิดจากความผิดพลาดในขั้นตอนการรักษา และการช่วยเหลือหลังภรรยาเกิดอาการช็อกจากแพ้สารที่ฉีดเข้าไป แต่ทางโรงพยาบาลกลับยืนข้อเสนอจะมอบส่วนลดให้กับครอบครัวหากมารักษาที่โรงพยาบาลในครั้งต่อไป ตนเองและครอบครัวจึงเตรียมจะเดินทางไปยื่นเรื่องที่แพทย์สภาในสัปดาห์หน้า เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับภรรยาและลูกในครรภ์ รวมทั้งพ่อแม่ของภรรยที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปในครั้งนี้ ส่วนทางคดีได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์แล้ว ขณะที่ศพของภรรยาได้จัดพิธีฌาปนกิจไปแล้วที่บ้านเกิดในจังหวัดพะเยา เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา” ทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์ กล่าว

ส่วนแม่ของทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์ กล่าวว่า ลูกสะใภ้เป็นเด็กกตัญญู ดูแลพ่อแม่ของตนเองแล้ว ยังดูแลพ่อแม่ของสามีด้วย ไม่คาดคิดว่าจะต้องเสียลูกสะใภ้ที่ดีและหลานที่ทุกคนเฝ้ารอกันมานาน ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกชายมาก ลูกเหมือนคนที่ตายทั้งเป็น ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา 

ด้านพ่อของทันตแพทย์ ธีระวุฑฒ์ กล่าวเสริมว่า ครอบครัวติดใจการเสียชีวิต เพราะก่อนเข้าโรงพยาบาลลูกสะใภ้ไม่ได้มีอาการปวดท้องมาก เหตุใดแพทย์ถึงวินิจฉัยว่าเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ไม่มีการตรวจปัสสาวะหรือเจาะเลือดไปตรวจให้ละเอียดก่อน  หากมีการตรวจอย่างละเอียดก็จะทราบแน่นอนว่าคนไข้ตั้งครรภ์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน