ข่าวด่วน

กงสุลใหญ่ฯร่วมฉลองวันเกิด19ปี ‘หลินฮุ่ย’ชื่นมื่น เปิดนิทรรศการภาพถ่าย71ปีการสถาปนาฯ ครบ45ปีสัมพันธ์ไทย-จีน

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 28 กันยายน 2563 ที่โถงแรกรับด้านหน้าอาคารสำนักงาน สวนสัตว์เชียงใหม่ นายอู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมคณะกงสุลเดินทางเข้าเยี่ยมชม ‘นิทรรศการภาพถ่ายเฉลิมฉลองครบรอบ 71ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน และครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 8 ตุลาคม 2563 

โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมบริหารร่วมให้การต้อนรับ และมอบของที่ระลึก ผ้าไหมปักเป็นตัวมังกรใส่กรอบสีแดงอย่างสวยงามแก่นายอู๋ เพื่อแสดงความขอบคุณและยินดีเนื่องในวาระพิเศษดังกล่าว 

หลังจากนั้นกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ คณะกงสุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และผู้บริหาร ร่วมกันวางช่อกุหลาบสีขาว เพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการเสียชีวิตของหมีแพนด้าเพศผู้ขวัญใจเด็กและแฟนคลับ บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าทางขึ้นอาคารส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า พร้อมยืนไว้อาลัย

ต่อมาเวลา 09.08 น. นายอู๋ เป็นประธานกล่าวอวยพรวันเกิดหมีแพนด้า ‘หลินฮุ่ย’ ซึ่งมีอายุครบ 19 ปี ในวันนี้ว่า ขอให้หลินฮุ่ยมีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวเป็นตัวแทนเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีงามระหว่างสองประเทศ พร้อมนำร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ท่ามกลางแฟนคลับแพนด้าที่เดินทางมาจากที่ต่างๆ เพื่อร่วมฉลองวันเกิดแก่หมีแพนด้าเพศเมียที่อยู่อาศัยเพียงตัวเดียวในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย

โดยวันนี้ทีมพี่เลี้ยงได้ตกแต่งภายในส่วนจัดแสดงหลินฮุ่ยด้วยต้นไผ่ น้ำตกไหลรินลงมาจากโขดหิน พร้อมมอบเค้กน้ำแข็งสีรุ้งประดับด้วยผลไม้โปรดของหมีแพนด้า อาทิ แอปเปิ้ล หน่อไม้สด แครอท และองุ่น มอบให้ แต่เมื่อพี่เลี้ยงเปิดประตูปล่อยให้หลินฮุ่ยลงสู่ส่วนจัดแสดง หลินฮุ่ยกลับไม่ยอมลงมาด้านล่างง่ายๆ แต่เดินดมกลิ่นสำรวจพื้นที่ไปมา ก่อนที่จะเดินลงมายังเค้กน้ำแข็ง เดินวนไปมา และใช้มือดึงเค้กน้ำแข็ง แต่ยังไม่ยอมกินผลไม้แต่อย่างใด สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแก่ทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้ 

นายอู๋ กล่าวว่า ขอบคุณสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ดูแลหลินฮุ่ยมาอย่างดีและละเอียดถี่ถ้วน โดยมีการติดตามเรื่องสุขภาพและมีการประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญทางฝ่ายจีนสม่ำเสมอ และต่อจากนี้หากทางสวนสัตว์ต้องการหรือต้องการสิ่งใดทางกงสุลใหญ่ฯ พร้อมให้การสนับสนุนและยินดีช่วยประสานงานให้ และด้วยความพยายามของทุกฝ่ายจะช่วยกันดูแลหลินฮุ่ยให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 และหวังว่าหลินฮุ่ยจะเป็นที่รักและอยู่ในหัวใจของทุกคนในฐานะทูตเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประชาชนชาวไทยและชาวจีนต่อไป

“ดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมสวนสัตว์เชียงใหม่ สถานที่ดูแลหมีแพนด้า ซึ่งเราได้มีโอกาสร่วมหารือในเรื่องการดูแลหลินฮุ่ยต่อไป ในส่วนของการหาคู่ให้หลินฮุ่ยใหม่นั้น ยังไม่ได้มีการหารือกันเพราะติดปัญหาเรื่องโควิด-19 อยู่” นายอู๋ กล่าว   

ทั้งนี้ทีมพี่เลี้ยงเปิดเผยว่า หลินฮุ่ยมีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ดีมาก โดยจะมีทีมแพทย์เข้ามาตรวจร่างกายของหลินฮุ่ยทุกเช้า ซึ่งจากเดิมหลินฮุ่ยมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 110 กิโลกรัม ก่อนที่จะขยับไปที่ 135 กิโลกรัม ก่อนที่ทีมวิจัยจะดูแลและควบคุมน้ำหนักให้ลดลงมาอยู่ที่ 125 กิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนการเตรียมการผสมพันธุ์ในรอบปีนี้นั้น ยังไม่มีแนวโน้มดำเนินการใดๆ เนื่องจากติดอยู่ในช่วงโควิด -19 แพร่ระบาด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน