ข่าวด่วน

ฝนถล่มเชียงใหม่นานกว่า2ชั่วโมง น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ คาดลดระดับวันนี้

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 24 กันยายน 2563 เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังจนระบายไม่ทัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอใกล้เคียง เช่น กาดวโรรส (กาดหลวง) กาดก้อม (ชุมชนศรีปิงเมือง) โดยเฉพาะถนนหน้าวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ น้ำท่วมสูงและไหลเข้าไปยังภายในวิทยาลัยฯ ต้องใช้รถหกล้อขนส่งนักเรียน ชุมชนสันติธรรม ถนนเส้นนิมานเหมินท์ ถนนศิริมังคราจารย์ แยกข่วงสิงห์ ต.ช้างเผือก ชุมชนหนองป่าครั่ง ชุมชน ต.แม่เหียะ ชุมชน ต.ป่าแดด อ.เมือง รวมทั้ง อ.สันทราย 

ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังตรวจสอบจุดที่น้ำท่วมขัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจุดที่น้ำท่วมขังเป็นประจำ เนื่องจากมีเศษขยะไปอุดตัน ทำให้ระบายน้ำได้ล่าช้า จึงเร่งดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยขณะนี้ฝนเริ่มซาเม็ดและหยุดลงเมื่อเวลา 08.00 น. จึงคาดว่าปริมาณน้ำจะลดลงภายในวันนี้

ทางด้านนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ รายงานว่า พบฝนตกหนักบริเวณสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ต่อเนื่องจนถึงเวลา 07.00 น. วัดปริมาณน้ำฝน 81.2 มิลลิเมตร เป็นฝนหนัก บริเวณตรงข้ามปั๊ม ปตท.กองบิน41 น้ำฝนไหลจากบริเวณดอยสุเทพผ่านเข้ากองบิน41 เลยออกมาถนนสนามบิน และไหลเข้าสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ น้ำท่วมถนนส่งผลให้การจราจรสัญจรไปมาลำบาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเร่งระบายการจราจรเพื่อคลี่คลายสถานการณ์แล้ว

ต่อมาเวลา 09.00น.นายจรินทร์​ คงศรีเจริญ​ ผู้อำนวยการ​โครงการ​ชลประทาน​เชียงใหม่​ พร้อม​ด้วย​นายเกื้อกูล​ มานะ​สัมพันธ์​สกุล​ หัวหน้า​ฝ่ายวิศวกรรม​ฯ​ เดินทางลงพื้น​ที่​บริเวณ​ตลาด​ประตู​ก้อม​ ชุมชนศรีปิงเมือง ต​.หายยา​ อ.เมือง​​ เพื่อเร่งช่วยเหลือ​ประชาชน​ที่ได้รับ​ผลกระทบ​จาก​ฝนตก​หนัก​ใน​พื้นที่​ทำให้พื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ที่เกิด​น้ำท่วมขังรอการระบาย​ระดับน้ำ​ 30-40เซนติเมตร 

โดยปริมาณ​น้ำท่วมขังในพื้นที่​ตลาดประตู​ก้อม​ เป็น​จุด​ที่​มี​น้ำท่วมขังเป็นประจำหากเกิดฝนตกกนักในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่​ เนื่องจาก​เป็น​พื้นที่ลุ่ม​ต่ำโดย​ กรมชลประทาน​มีแผนในการใช้เครื่องสูบน้ำสนับสนุนเพื่อดำเนินการสูบน้ำระบายลงคลองแม่ข่า​ และผันลงสู่ประตู​ระบายน้ำศรีดอนชัย​ เพื่อลงลำน้ำปิง พร้อมเพิ่มการเปิดประตู​ระบาย​น้ำให้น้ำสามารถระบาย​ได้​เร็วมากยิ่งขึ้นและได้ดำเนินการลดระดับลำน้ำปิงเหนือประตูระบายท่าวังตาลเพื่อให้น้ำท่วงขังต่างๆสามารถระบายลงได้อย่างรวดเร็ว​ นอกจากนี้​ได้นำแผนที่วันแมพ (ONE MAP)​ มาใช้บูรณาการ​ร่วมกับหน่วยงาน​ที่​เกี่ยวข้อง​ โดยคาดการว่าแผนบูรณาการที่ร่วมดำเนินการกับหน่วยที่เกี่ยวข้องจะทำให้สถานการณ์​น้ำที่ท่วม​ขัง​ใน​ปัจจุบัน​กลับ​เข้าสู่​ภาวะ​ปกติ​ภายในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 24 กันยายน 2563 นี้หากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน