ข่าวด่วน

อุตุฯเหนือคาดการณ์ ฝนหมดกลางเดือนตุลาคม เผย ‘โนอึล’ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ แถลงคาดการณ์ลักษณะอากาศในช่วงปลายสัปดาห์นี้ว่า ร่องมรสุมที่พาดผ่านมีกำลังเพิ่มขึ้นจะมีฝน 60-80% เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ รวมทั้งภาคเหนือ แต่ไม่มีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องกังวลเพียงแต่เฝ้าระวังกรณีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น และฤดูฝนปีนี้จะหมดในช่วงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งจะทำให้มีฝนตกกระจายไปอีกระยะหนึ่ง

“ฤดูหนาวปีนี้ลักษณะอากาศเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพ จำเป็นต้องมีการพยากรณ์ไปตามสภาพและอาจเพิ่มความถี่เพื่อให้ประชาชนทราบเป็นระยะ แต่น่าจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และต้องรอทางอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาจะแถลงให้ทราบต่อไป เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมตัวรับมือกับความหนาวเย็นที่จะเกิดขึ้นในปีนี้”

ในขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ ได้สรุปผลกระทบจากพายุโนอึลที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จังหวัดมีฝนตกหนักในพื้นที่ 22 อำเภอ เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำล้นตลิ่งที่บ้านดอยแก้ว อ.จอมทอง แต่ไม่มีผลกระทบต่อเรือกสวนไร่นานและบ้านเรือนประชาชน และมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ ในภาพรวมปริมาณฝนในปีนี้ไม่มากนัก และมีผลดีทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนและอ่างเก็บน้ำมากกว่าที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งในช่วงเกิดพายุโนอึลมีน้ำไหลเข้าขื่อนแม่งัด มีน้ำไหลเข้า 8.3 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำเหลือ 37% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีน้ำไหลเข้า 2.31 ล้านลูกบาศก์เมตร คงเหลือน้ำในเขื่อน 43%   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน