กงสุลใหญ่สหรัฐฯ พบปะสื่อมวลชนเชียงใหม่ เผย25กย.นี้เปิดหน้าดินสร้างที่ทำการแห่งใหม่ ย้ำสัมพันธ์ยืนยาวระหว่างไทย-อเมริกัน

ค่ำวันที่ 14 กันยายน 2563 ที่โรงแรม ณ นิรันดร์ บูทีค รีสอร์ท อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  นายฌอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ คนใหม่ พร้อมทีมงานร่วมพบปะกับสื่อมวลชนเชียงใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติและความเป็นไปในเรื่องต่างๆ พร้อมกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือในอนาคต

โดยกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่ฯ กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นวาระครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้งสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานกงสุลที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ ผ่านความร่วมมือที่ยาวนานและเป็นพันธมิตรระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา ทั้งการสาธารณสุข การศึกษา ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ และอุตสาหกรรม เพื่อสร้างความมั่งคั่งและรุ่งเรืองของสองประเทศกว่า 150 ปีที่ผ่านมา

“ปีนี้เราจะเริ่มก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่ในเชียงใหม่ โดยจะทำการเปิดหน้าดินในวันที่ 25 กันยายนนี้ โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีด้วยตนเอง พร้อมด้วยผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ถึงความมุ่งมั่นที่มีความจริงใจต่อภาคเหนือของไทย และเราจะอยู่ในพื้นที่นี้ไปอีกกว่า 100 ปี โดยจะใช้งบประมาณในการสร้างรายได้กว่า 1.41 พันล้านบาท ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นและแรงงานกว่า 400 อัตรา” 

นายฌอน กล่าวว่า ในวาระพิเศษนี้ เราเตรียมจัดนิทรรศการเฉลิมฉลอง วาระครบรอบ 70 ปี ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 24-30 กันยายน 2563 และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ในวันที่ 2-8 ตุลาคม 2563 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมความสำเร็จและมิตรภาพที่ดีงามของสถานกงสุลใหญ่ฯ และภาคเหนือของไทย

“และจากปัญหาไวรัสโควิด-19 พวกเราสามารถก้าวข้ามปัญหาและอุปสรรคนี้มาได้ร่วมกัน และรู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ในเมืองไทยในเวลานี้ เพราะชาวไทยในภาคเหนือแสดงให้โลกนี้ได้เห็นว่าเรามีความสัมพันธ์ที่ยาวนานมาจนถึงเวลานี้”

ทั้งนี้ นายฌอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ คนใหม่ เป็นลูกครึ่งสหรัฐอเมริกากับญี่ปุ่น โดยคุณแม่เป็นชาวญี่ปุ่นที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และพบรักกับหนุ่มนิวยอร์ก จึงแต่งงานและมีบุตรชาย ที่ภายหลังได้แต่งงานกับหญิงสาวชาวญี่ปุ่น เคยทำงานเป็นทนายความ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นนักการทูตกว่า 19 ปี หลังเหตุการณ์ 9/11 สะเทือนขวัญที่กลุ่มคนร้ายบังคับเครื่องบินโดยสารพุ่งชน 4 อาคาร ในหลายเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยหวังสร้างสัมพันธ์ ความเข้าใจที่ดีต่อทั่วโลก และหวังสร้างให้เกิดความปลอดภัยแก่มวลมนุษยชาติ 

นายฌอน เคยเดินทางมาประเทศไทยเมื่ออายุ 7 ขวบ จำได้ว่าเมืองไทย ร้อนและสนุกมาก ทำให้นำมาซึ่งการเดินทางมารับตำแหน่งในเมืองไทยแล้ว 1 ครั้ง และครั้งนี้ได้มาดำรงตำแหน่งในฐานะ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน