ข่าวด่วน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ‘ณรงค์ วงศ์วรรณ’อดีตรองนายกรัฐมนตรี บุคคลสำคัญ-ปชช.-ร่วมไว้อาลัยแน่นบ้านเทพวงศ์ เชียงใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น.​วันที่ 12 กันยายน 2563 ที่บ้านพักเลขที่ 436/2 ด้านหลังบริษัทเทพวงศ์ จำกัด ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของ นายณรงค์ วงศ์วรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่เสียชีวิตลงขณะนอนพักรักษาตัวที่ศูนย์ศรีพัฒน์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (สวนดอก) เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาก ด้วยอายุ 94 ปี มีประชาชนและผู้ที่เคารพรัก ‘พ่อเลี้ยงเมืองแพร่’ ได้ทยอยกันเดินทางเข้ารดน้ำศพกันอย่างเนืองแน่นด้วยความอาลัยรักในการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศไทยคนหนึ่ง โดยมีนายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม บุตรชายคนโต และบุคคลใกล้ชิดของครอบครัวให้การต้อนรับ    

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรกเกล้าณ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.30 น. และมีพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืน  และเวลา 18.30  น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพไปจนถึงวันที่ 18 กันยายน ในเวลา 19.00 น. ก่อนจะบรรจุร่างไว้เป็นเวลา 100 วัน เพื่อรอกำหนดการพระราชทานเพลิงศพต่อไป โดยระหว่างนั้นจะเปิดสวดพระอภิธรรมทุก 15 วัน 

โดยมีนายสังวาลย์ วงศ์วรรณ อดีต ส.ส.จ.ลำพูน นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายไพโรจน์ โลห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายเจริญฤทธิ์สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ และประชาชนชาวแพร่เดินทางมาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเจ้าภาพของดพวงหรีด แต่มีการตั้งโต๊ะและรับบริจาคเงินสมทบทุนการปรับปรุงอาคารผู้ป่วยสุจิณโณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อเป็นการทำบุญแก่ส่วนรวมแทน

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตนเองเป็นบุตรชายคนโตของครอบครัว มีพี่น้องรวม 8 คน ซึ่งทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ เป็นอย่างสูงต่อครอบครัววงศ์วรรณ ที่ทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืน หลังจากนั้นเราจะเปิดให้บุคคลที่เคารพรักเป็นเจ้าภาพต่อไป โดยหลังการสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 12-18 กันยายน 2563 ก็จะปิดศพตั้งไว้ที่บ้านจนกว่าจะถึงวันพระราชทานเพลิงศพ เบื้องต้นคาดว่าจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในราวเดือนธันวาคมนี้

“วันนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนผมและลูกๆ เพราะตัวท่านเองก็เหลือเพื่อนไม่กี่คนแล้ว อายุขนาดนี้แล้วนะ ท่านร้างมือจากการเมืองมานานแล้ว และป่วยติดเตียงมาเกือบ 8 ปีแล้ว ครอบครัวก็เตรียมใจมานานแล้วในจุดนี้ อะไรที่ต้องสะสางก็ทำกันไว้ล่วงหน้า รวมทั้งท่านเคยสร้างอาคารสุจิณโณ หลวงปู่แหวนไว้ และตอนนี้มีการปรับปรุงอาคารก็เลยของดพวงหรีดและเปลี่ยนเป็นการบริจาคแทน เป็นการทำบุญจนวันสุดท้ายของชีวิตของท่าน เพื่อประโยชน์ต่อส่วนรวม” นายอนุสรณ์ กล่าว

สำหรับนายณรงค์ วงศ์วรรณ หรือพ่อเลี้ยงเมืองแพร่ อดีตนักการเมืองชื่อดัง เป็นหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม  ซึ่งชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2535 ด้วยจำนวนที่นั่ง ส.ส.มากที่สุด 79 ที่นั่ง ก่อนได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี แต่พรรคร่วมกลับเสนอชื่อ พล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้นายณรงค์ ได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแทน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน