ข่าวด่วน

ทายาทราชสกุล ณ เชียงใหม่ มอบ ‘ไม้เท้าหุ้มทอง’ให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เก็บรักษา-จัดแสดง เพื่อการเรียนรู้แก่ชนรุ่นหลัง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ นายพันธุ์ปิติ ณ เชียงใหม่ นายพงษ์กฤษณ์ ณ เชียงใหม่ น.ส.พิมลมาศ ณ เชียงใหม่ นางสุรัตน์ ณ เชียงใหม่ และทายาทสายตรงราชสกุล ณ เชียงใหม่  เข้าพบ น.ส.ฉัตรลดา สินธุสอน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ และทีมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อมอบ ‘ไม้เท้าหุ้มทอง’ สมบัติล้ำค่าใน พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ณ เชียงใหม่ เจ้าหลวงผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 9 (องค์สุดท้าย) ให้แก่ชาวเชียงใหม่ โดยมอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ (สำนักศิลปกรที่ 7 เชียงใหม่) เก็บรักษาและจัดแสดงในฐานะมรดกของชาวล้านนาและแผ่นดินสืบไป โดยทายาทระบุว่า ไม้เท้าหุ้มทองเป็นของประจำกาย พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ใช้สำหรับการลงทำสวนและหยอดเมล็ดพันธุ์พืช มีอายุประมาณ 70 ปี

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561 เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ ผู้สืบราชสกุลเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ในฐานะหลานปู่ พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ได้ส่งมอบไม้เท้าหุ้มทองแก่เจ้าวีระยุทธ ณ เชียงใหม่ ทายาทสายตรง เพื่อทำหน้าที่แทนในการสานต่อภาระกิจในนามมูลนิธินวราชดำริอนุรักษ์ฝ่ายเหนือ แต่ล่าสุดเจ้าวีระยุทธ ณ เชียงใหม่ ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ทายาทรุ่นต่อมาจึงหารือและได้รับความเห็นชอบจาก เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ ให้ดำเนินการมอบไม้เท้าหุ้มทองแก่ชาวเชียงใหม่ โดยมอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่ (สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่) เป็นผู้เก็บรักษาและจัดแสดงในโอกาสต่อไป

น.ส.ฉัตรลดา กล่าวว่า เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบพบว่า ไม้เท้าหุ้มทอง มีความยาว 139 เซนติเมตร ลักษณะเป็นไม้โลหะ ด้านบนหุ้มด้วยทองคำ สลักลวดลายลงยาสีแดงและสีเขียว มีสัญลักษณ์รูป ‘ดาว’ อยู่ด้านบนสุด ในขณะที่อีกด้านหนึ่งเป็นเสียม ส่วนต้นหุ้มด้วยโลหะนาก  

“เมื่อทำการรับมอบแล้วจะนำเสนอไว้ในส่วนของห้องจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับ พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องใช้สำคัญอยู่หลายรายการ อาทิ อาวุธประจำกาย ชุดนักรบ เสื้อครุย เสื้อเยียรบับ และงาช้าง น่าจะใช้เวลาในการดำเนินการตามขั้นตอนประมาณ 2 เดือน และคาดว่าจะจัดแสดงจริงได้ประมาณต้นปี 2564 ซึ่งชาวเชียงใหม่และผู้ที่สนใจด้านประวัติศาสตร์สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติได้ในวันพุธ-อาทิตย์ ยกเว้นวันจันทร์-อังคาร” น.ส.ฉัตรลดา กล่าว

อย่างไรก็ตามช่วงเช้าวันเดียวกันทายาทราชสกุล ณ เชียงใหม่ ได้ประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลถวายแก่ พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในรัชกาลที่ 5 เจ้าพงษ์อินทร์ ณ เชียงใหม่ เจ้าอินทนนท์ ณ เชียงใหม่ และเจ้าวีระยุทธ ณ เชียงใหม่ ณ วิหารพระเจ้าเก้าตื้อ วัดสวนดอก พระอารามหลวง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

พร้อมกราบสักการะกู่เจ้าหลวงเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทายาทในราชสกุล ณ เชียงใหม่ สืบไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน