ข่าวด่วน

เชียงใหม่อ่วม น้ำป่าหลาก-สะพานขาด-ดินโคลนถล่ม ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือ อุตุฯคาดฝน40-60%ถึงสิ้นเดือน

ช่วงเช้าวันที่ 23 สิงหาคม 2563 เกิดเหตุดินสไลด์ทับเส้นทางถนนบ้านดงสามหมื่น-บ้านแม่แดดน้อย  อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เบื้องต้นอำเภอกัลยาณิวัฒนา หมวดทางหลวงบ่อแก้ว อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการช่วยเหลือและสามารถเปิดเส้นทางให้ใช้ได้ตามปกติแล้ว

อย่างไรก็ตามเวลา 10.30 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน ตรวจสอบสะพานขาด จากเหตุฝนตกหนักจนทำให้ลำน้ำทาเกิดน้ำเซาะเป็นสาเหตุให้สะพานขาด โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลทาเหนือ ได้เร่งดำเนินการซ่อมแซมเบื้องต้น เพื่อให้ประชาชนกว่า 30 ครัวเรือน สามารถสัญจรเข้าออกหมู่บ้านได้ตามปกติก่อน  จากนั้นจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสร้างสะพานคอนกรีตถาวรให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ระยะยาวต่อไป

ส่วนบริเวณพื้นที่ อ.จอมทอง ที่มีน้ำป่าหลากจำนวนมากในหลายพื้นที่วานนี้ ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิเฉลี่ย 12-18 องศาเซลเซียส มีฝนโปรยปราย และหมอกลงหนาแน่น

ว่าที่ร้อยตรีณัฐพงค์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ล่าสุดได้รับรายงานว่า จ.เชียงใหม่ ได้รับผลกระทบรวม 4 อำเภอ ได้แก่ เกิดเหตุดินสไลด์กีดขวางเส้นทางจราจรในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต.แม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา ไหล่ทางทรุดบริเวณบ้านอมลอง ต.แม่สาบ อ.สะเมิง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 9 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง และดินสไลด์กีดขวางเส้นทางจราจรในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.กื้ดช้าง และเกิดเหตุดินโคลนไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ หมู่ที่ 13 ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ทำการปกครองอำเภอ ตำรวจ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าสำรวจความเสียหายเบื้องต้น และหมวดทางหลวงบ่อแก้วได้เปิดเส้นทางบ้านดงสามหมื่น-บ้านแม่แดดน้อย อ.กัลยาณิวัฒนา ทำให้สามารถสัญจรได้ 1 ช่องทางจราจร ขณะนี้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พยากรณ์อากาศว่า ภาคเหนือสภาพอากาศมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย ตาก และเพชรบูรณ์ ส่วนในช่วงวันที่ 24 – 27 สิงหาคม 2563 จะมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ และในช่วงวันที่ 28 – 29 สิงหาคม 2563 จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 40-60% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน