ผู้ช่วย ผบ.ตร. ติวเข้มตำรวจภาค5 เสริมเขี้ยวเล็บสู้ขบวนการยาเสพติด ตั้งเป้าตรวจสอบเส้นทางการเงิน-ยึดทรัพย์ตัดวงจรไม่ต่ำกว่า6พันล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนาโครงการฝึกอบรมเชิงสัมมนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ด้านการสืบสวนสอบสวนขยายผลในคดียาเสพติดที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงิน (โครงการแกะรอยเส้นทางการเงิน) โดยมี พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 800 นาย

พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวว่า  ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในประเทศไทย  มีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรง และซับซ้อนมากขึ้น รัฐบาลจึงถือเป็นวาระแห่งชาติในการแก้ไขปัญหา โดยนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้เน้นการจับกุมเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลัง และมุ่งทำลายแหล่งเงินสนับสนุนอย่างถอนรากถอนโคน รวมทั้งปราบปรามทำลายเครือข่าย และการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด 

“สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ ถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการใช้เป็นเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดมาจากแนวชายแดนเข้าสู่ประเทศไทย  ซึ่งปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมีลักษณะการกระทำความผิดเป็นแบบเครือข่าย แบ่งหน้าที่กันทำ มีการลักลอบลำเลียงเข้ามาในประเทศตามแนวชายแดน เข้าสู้พื้นที่ตอนในของประเทศ เพื่อส่งต่อให้ผู้ค้ารายใหญ่ กระจายไปสู่ผู้ค้ารายย่อย และผู้เสพยาเสพติดทั่วไป ขณะที่การสืบสวนสอบสวน ขยายผลพบว่า บางครั้งขาดพยานหลักฐานสำคัญที่จะเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้สั่งการหรือผู้ค้ารายใหญ่”

พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวอีกว่า จำเป็นต้องมุ่งเน้นการตรวจสอบไปยังพยานหลักฐานอื่น เช่น การตรวจสอบเส้นทางการเงิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่จะเชื่อมโยงการกระทำความผิดของกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดได้ ​การแกะรอยเส้นทางการเงิน จึงถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สำคัญในการนำมาบังคับใช้ในคดียาเสพ ซึ่งปัจจุบันเครือข่ายเหล่านี้ก็มีวิธีการในการฟอกเงินที่แยบยลมากขึ้นเช่นกัน 

“ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเสพติดได้ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท และปีนี้ตั้งเป้ายึดทรัพย์อีกไม่ต่ำกว่า 6 พันล้านบาท เพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติดให้มากที่สุด” พล.ต.ท.วิสนุ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน