เชียงใหม่รอด ผลตรวจเชื้อหญิงไทย ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อชายมาเลย์ ค่าเป็นลบไม่พบเชื้อฯ กักตัวและจับตาเพื่อนร่วมทริป อีก 5คน

เวลา 17.05 น. วันที่ 18 สิงหาคม 2563 ที่ห้องศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น2 ศาลากลางจังหวัด นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม นายแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19ของจังหวัดเชียงใหม่

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีที่มีรายงานว่า มีผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นชายชาวมาเลเซียเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่นั้นเป็นเรื่องจริง

โดยผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายนี้ เป็นสุภาพสตรี อายุ 36 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดลพบุรี ได้เดินทางมาที่เชียงใหม่โดยเครื่องบินในวันที่ 17 สิงหาคม 2563 มีเพื่อนเดินทางมาด้วยอีก 5 คน

สุภาพสตรีท่านนี้ เดินทางมาถึงก็มีรถตู้เข่ามารับ เดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ ไปนอนพักค้างที่ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม หลังจากที่กรมควบคุมโรคได้ประสานมาที่จังหวัดเชียงใหม่ เราได้ขอเชิญตัวสุภาพสตรีท่านนี้ไปตรวจ ผลตรวจหาเชื้อโควิดฯรอบแรกนี้ออกมาเป็นลบ คือไม่พบเชื้อ และผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายนี้ ได้มีการระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี ขณะนี้ อยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ภายใต้ความดูแลของทีมแพทย์

อีกกรณี เป็นชุดปฏิบัติการตามแนวชายแดน ได้มีการจับกุมชาวต่างด้าวรวม 43 ราย ที่ บ้านแม่ตื่น อำเภออมก๋อย เป็นชาย 26 หญิง 17 ราย หลังจับกุมได้ให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขเข้าไปตรวจคัดกรองครบทั้ง 43 คน และผลการตรวจหาเชื้อโควิดฯในครั้งแรกผลเป็นลบ แต่ยังให้อยู่ในสถานกักกันจนครบ 14 วัน จึงจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จังหวัดเชียงใหม่เรายังดำเนินมาตรการทุกมาตรการอย่างเข้มแข็งทุกด้าน ถ้าเรายังใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่างทางสัคม ไม่เข้าไปในที่ๆมีผู้คนอยู่อย่างหนาแน่นแออัด ก็จะสามารถป้องกันตัวของได้

ด้านนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองทั้ง43 คน เราจะตรวจครั้งที่2อีกครั้งในวันที่ 11-13 กันยายน ถ้าตรวจครบแล้วไม่มีอะไรก็จะถือว่าปลอดเชื้อ ส่วนกรณีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เป็นสุภาพสตรีชาวลพบุรีนั้น ตรวจสอบไปยังกรมควบคุมโรคที่กรุงเทพฯแล้ว ถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เราได้เก็บข้อมูลเพื่อนๆ รถตู้ สายการบิน จนถึงวันนี้ซึ่งนับแล้วเป็นวันที่ 13ของระยะการสัมผัส ผลตรวจไม่พบเชื้อ

ในวันพรุ่งนี้(19 สิงหาคม)จะครบ 14 วัน ถ้าไม่มีอาการไข้หรือผิดปกติใดๆก็จะถือว่าปลอดภัย รวมถึงเพื่อนๆ ซึ่งขณะนี้ได้รับข้อมูลว่าควรจะกักตัวเองอยู่ในที่ตั้ง วันพรุ่งนี้ถ้าหญิงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงปลอดเชื้อ กลุ่มเพื่อนๆก็จะถือว่าปลอดภัยตาม โดยกลุ่มเพื่อนก็จะมีซึ่งทั้งที่เป็นชาวเชียงใหม่และชาวลพบุรี เราจะได้เชื่อมโยงกับแอพพลิเคชั่น ไทยชนะในสถานที่ต่อไป ในการสืบสวนสอบสวนหลังจากนี้

สำหรับชายชาวมาเลเซียที่ติดเชื้อนั้น เราตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าอยู่ที่กรุงเทพฯมาตั้งแต่ต้นมีนาคม กลับมาเลเซียวันที่ 5 สิงหาคม 2563 เข้ารับการกักกันที่มาเลเซียรอบแรกไม่พบเชื้อ ต่อมาพบเชื้อในการตรวจหาครั้งที่2 ในวันที่ 15 สิงหาคม 2563 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อนอกประเทศไทย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน