ผบช.ภ.5แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ ยึดของกลาง-ผู้ต้องหาจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.สุเทพ ฐาปนวรกุล รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองกฎหมายและคดี พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 ห้วงวันที่ 6 – 12 สิงหาคม 2563 ว่า ด้วยสถานการณ์ในขณะนี้ได้ปรากฏข่าวสารทางสื่อต่างๆ เกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมของคนร้าย พบว่าส่วนใหญ่เป็นคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์  ลักทรัพย์  โดยผู้ก่อเหตุมีการใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้นเพื่อป้องปรามและป้องกันการก่ออาชญากรรมของคนร้ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงสั่งการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด 8 จังหวัด สถานีตำรวจ จำนวน 159 สถานี ดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรมกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยเน้นเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์  (ธนาคาร ร้านค้าทอง ร้านสะดวกซื้อ) คดีเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ และการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม

โดยผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม  สามารถจับกุมการกระทำความผิด จำนวน 865 ราย  ผู้ต้องหา จำนวน 873 คนคดีอาญา จำนวน  11  ราย   ผู้ต้องหา จำนวน  23 คน และจับกุมคดีค้างเก่า  จำนวน 45 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 45 คน คดียาเสพติด จับกุม จำนวน 746 ราย ผู้ต้องหา จำนวน  747 คน ยาบ้าจำนวน  4,146,257.63 เม็ด คดีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด จับกุม จำนวน 63 ราย ผู้ต้องหา จำนวน  58 คน อาวุธปืน  84  กระบอก ลูกกระสุนปืน   189   นัด เรียกบิดา มารดา หรือ ผู้ปกครองว่ากล่าวตักเตือนและทำทัณฑ์บน จำนวน  180 ราย ร้านขาย/ดัดแปลง รถหรืออุปกรณ์จักรยานยนต์ ตรวจค้น/ประชาสัมพันธ์ จำนวน 1,673 ครั้ง ดำเนินคดีจำนวน  6 ร้านตรวจยึดท่อไอเสีย จำนวน 71 ชิ้น ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน  603 คัน และจัดทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง จำนวน  116 ราย

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ในส่วนของเด็กแว้นที่ก่อความเดือดร้อนรำคาญ สั่งการให้ทุกพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินการเข้มข้น รวมทั้งร้านทอง สถาบันการเงิน และร้านที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ให้ตรวจตราป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น มีการตรวจกล้องซีซีทีวี ให้มีความพร้อมและประสิทธิภาพ และหากพบบุคคลที่แต่งตัวต้องสงสัยผิดปกติจากบุคคลทั่วไป ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนที่เกิดเหตุร้ายขึ้น

ทั้งนี้ตำรวจภูธรภาค 5 ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่อง กรณีพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1 (ผบช.ภ.5)  และApplication Police I lert U  ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดได้รวดเร้ว เพื่อให้สังคมมีความปลอดภัยจากปัญหาอาชญากรรมต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน