ข่าวด่วน

เกษตรกรลำไยเหนือเฮ ‘พล.อ.ประวิตร’ประกาศใช้งบ2พันล้าน แก้ลำไยราคาตก ให้2พันบาท/ไร่ เล็งเข้า ครม.อังคารนี้ ลั่นรัฐบาลไม่ทิ้งประชาชนในทุกพื้นที่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2563 ที่ห้องลีลาวดี ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมติดตามการดำเนินงานด้านสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.ต.อภิเชษฐ ซื่อสัตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรายงานสถานการณ์และหารือแนวทางแก้ไข ตลอดจนกลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 30 คน สวมชุดสีฟ้ามารอมอบดอกไม้ต้อนรับด้วย

พ.อ. เทอดศักดิ์ งามสนอง รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 กล่าวรายงานว่า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 ในห้วงวันที่ 2 – 4 สิงหาคม 2563 ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากพายุซินลากู และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากในภาคเหนือมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ รวม 8 จังหวัด 32 อำเภอ และ 82 ตำบล ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยฯ จัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์ พร้อมชุดแพทย์เคลื่อนที่ ดำเนินการเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ โดยการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง จัดตั้งโรงครัวสนาม จัดกำลังพลสนับสนุนการสร้างสะพานแบริ่งชั่วคราว การขนย้ายสิ่งของจำเป็นและประชาชนที่ไม่สามารถสัญจรเส้นทางเดิมได้ตามปกติ กำจัดสิ่งกีดขวางบริเวณประตูน้ำคอสะพาน ไม่ให้น้ำกัดเซาะทำให้เกิดความเสียหาย ทำความสะอาดล้างดินโคลนที่เข้าไปในบ้านเรือนประชาชน,จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ และมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน

“โดยจังหวัดเชียงใหม่ เกิดน้ำไหลหลากตัดเส้นทางและสะพานเสียหาย จำนวน 5 จุด และสะพานอีก 1 จุด ในพื้นที่ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงราย เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่ อำเภอเวียงป่าเป้า และ อำเภอแม่สรวย จังหวัดน่าน เกิดน้ำไหลหลาก มีดินสไลด์ขวางเส้นทาง ที่ อำเภอบ่อเกลือ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  จังหวัดลำปาง มีน้ำหลากท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ อำเภอแจ้ห่ม อำเภอวังเหนือ และ อำเภอเมืองปาน จังหวัดอุตรดิตถ์ มีน้ำไหลหลากตัดเส้นทางสัญจร และท่วมบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่อำเภอบ้านโคก อำเภอฟากท่า และ อำเภอน้ำปาด จังหวัดแพร่ มีน้ำล้นตลิ่งท่วมเส้นทาง และบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กองทัพภาคที่ 3 สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 72 ในการค้นหาผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จนกระทั่งพบศพในเวลาต่อมา จังหวัดพะเยา มีน้ำล้นตลิ่งท่วมเส้นทางบ้านเรือนราษฎรบางพื้นที่ ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 สั่งการให้มณฑลทหารบกจัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์ เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง กรณีที่มวลน้ำจากที่อื่นไหลมาสมทบในพื้นที่”

ในขณะที่ นายเชษฐา โมสิทรัตน์ รองอธิบดีกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 1-4 สิงหาคม 2563 เกิดอุทกภัยจากพายุซินลากู ในพื้นที่ 28 จังหวัด 111 อำเภอ 394 ตำบล และ 1,009 หมู่บ้าน กระทบต่อประชาชน บ้านเรือน พื้นที่ทางการเกษตร และสิ่งสาธารณูปโภค จำนวนมาก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว 

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานภาครัฐและเกษตรกร เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดย พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวกับเกษตรกรว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ผมมาดูแลประชาชนเพระาห่วงใยเกษตรกรและประชาชนที่ประสบปัญหาทั้งอุทกภัย ภัยแล้ง ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน วันนี้จึงให้แนวทางผู้ว่าฯ ไปดำเนินแก้ปัญหาช่วยเหลือให้ประชาชนกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว ส่วนผลกระทบเรื่องการส่งออกลำไยนั้น รัฐบาลห่วงใยและให้ความสำคัญมาก ได้มอบให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และธนาคารเพื่อการเกษตร ขับเคลื่อนโครงการต่างๆ 5 โครงการ ทั้งการแก้ปัญหาเรื่องราคา แปรรูป การกระจายลำไยไปสู่ตลาดเพื่อแก้ปัญหาลำไยล้นตลาด เช่น ปั้ม ปตท.นำไปวางจำหน่ายทั่วประเทศรวมทั้งการส่งออกและชดเชย

“ขอให้ประชาชนมั่นใจในความช่วยเหลือว่า จะทำให้เกษตรกรมีความมั่นคง มั่งคั่งต่อไป ขอจงเชื่อมั่นรัฐบาลจะดูแลประชาชนและเกษตรกรทั่วประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เมื่อมีความเดือดร้อนเราจะไปดูแลทันทีทั้งอุทกภัย ภัยแล้ง ปัญหาทางการเกษตร โดยจะช่วยเหลือและเยียวยาเกษตรกรทุกคน 2 พันบาทต่อไร่ ไม่เกิน 25 ไร่ทุกคน” ซึ่งในช่วงนี้ได้สร้างเสียงปรบมือจากเกษตรกรกว่า 2,000 คน ในห้อง

ทั้งนี้นายมานพ จินะนา ประธานสภาอาชีพเกษตรกร นำเสนอข้อมูลว่า วันนี้รู้สึกมีความสุขมากที่รองนายกรัฐมนตรีและคณะที่กรุณาเมตตาเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ เพราะขณะนี้ต้นทุนการผลิตลำไยสูงมากถึง 23 บาทต่อกก. แต่ขายได้ในราคาต่ำกว่าทุน คือ AA 17 บาท A 9 บาท B 4 บาท และ C 1 บาท จึงถือว่าท่านเหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจที่ตกลงมาจากฟากฟ้าสู่เกษตรกรให้สามารถลืมตาอ้าปากได้ หลังจากนั้นตัวแทนเกษตรกรได้มอบดอกไม้และลำไย 2 กล่องใหญ่แก่รองนายกรัฐมนตรี

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้เดินทางมาดูแลประชาชน เพราะรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนทุกพื้นที่เหมือนกัน โดยให้มาช่วยเหลือดูแลให้กินดีอยู่ดีมีความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืน ส่วนเรื่องลำไยรัฐบาลห่วงใยและจะเยียวยาขั้นต้น 2 พันบาทต่อไร่ แฃะไม่เกิน25 ไร่ ต่อครอบครัว วันอังคานนี้จะนำเรื่องเข้า ครม.เพื่อการอนุมัติช่วยเหลือประชาชน โดยตั้งงบประมาณไว้ 2 พันล้านบาท ส่วนผู้ประกอบการจากจีนที่จะเข้ามารับซื้อ จะให้เข้ามาตามที่ ศบค.กำหนด ซึ่งอาจจะเป็น 3-5 วัน แล้วกลับ ก็คงจะเข้ามาซื้อลำไยมากขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ดู พล.อ.ประวิตร อารมณ์ดี โผ ครม.ออกแล้ว พล.อ.ประวิตร หันมาตอบว่า ผมก็อารมรณ์ดีทุกวันนะ แล้วก็ยิ้ม

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน