ข่าวด่วน

‘พายุซินลากู’ ส่งผลกระทบ11อำเภอ หลังฝนตกหนักเชียงใหม่มากกว่า140มิลลิเมตร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2563 ที่ห้องประชุม 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลาง จ.เชียงใหม่ ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงค์ ​ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ว่า  จากพายุซินลากู ทำให้เกิดฝนตกหนักมากกว่า 140 มิลลิเมตร เกิดน้ำท่วมหลายอำเภอ สะพาน ถนนเสียหาย รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตร ในเขต อ.ดอยสะเก็ด สันทราย ฝาง ไชยปราการ พร้าว สะเมิง แม่แตง แม่แจ่ม แม่อาย เวียงแหง เชียงดาว รวม 11 อำเภอ ขณะนี้เริ่มสู่ภาวะปกติ แต่ส่งผลกระทบต่อสาธารณูปโภคและพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจ

“อ.สันทราย มีฝายเสียหายและซ่อมแซมแล้ว ที่เป็นปัญหาคือทางหลวง 118 เส้นทางสายเชียงใหม่-เชียงราย บริเวณระหว่างกิโลเมตรที่ 32-39+900 มีสะพานและถนนขาดเป็นช่วงๆ มีประชาชนติดค้างกว่า 300 คน ใน 2 ช่วง ที่กิโลเมตร ที่ 32 บ้านแม่หวาน ใกล้อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ล่าสุดมีการทยอยเดินทางกลับและยังคงพักอยู่ในอุทยานฯ เหลือเพียง 30 คน ในขณะที่สะพานที่ 6 บริเวณกิโลเมตรที่ 39 บ้านปางแฟน ประชาชนต้องพักค้างแรมที่บ้านปางแดง และวัดปางแฟน กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือซ่อมทาง แต่ยังมีประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาได้บางส่วน มีโรงครัวพระราชทานและยารักษาโรค ซึ่งเป็นประชาชนทั้งในพื้นที่และคนสัญจรผ่านทาง”

ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแก้ปัญหา คือ บริเวณกิโลเมตรที่ 32 ทางหลวงนำสะพานเบลีย์ จาก จ.พิจิตร มาดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาให้สามารถสัญจรไปมาได้ ขณะนี้ลงมือก่อสร้างไปแล้ว 20% พยายามเร่งเต็มที่ ความยาวประมาณ 42 เมตร เพื่อความแข็งแรง อย่างไรก็ตามขณะนี้น้ำเริ่มลดลงแล้ว สะพานที่ 3-4 ที่ห่างออกไปจากกิโลเมตรที่ 32 กำลังเร่งปรับโครงสร้างให้แข็งแรงมากขึ้น คาดว่าจะสามารถสัญจรได้ภายในวันนี้ เพื่อเปิดเส้นทางเชียงใหม่-เชียงรายได้ตามปกติ โดยจะคงสะพานเบลีย์ไว้จนกว่าจะหมดหน้าฝน เพื่อป้องกันปัญหาสะพานขาดซ้ำซาก 

ทางด้านศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ เมื่อเวลา 07.45 น. พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังทหาร ป.พัน.7 พล.ร.7 เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากทำให้ถนนขาด บริเวณถนนเส้นทาง สายเชียงใหม่-เชียงราย กิโลเมตรที่ 32 และ 34 จำนวน 6 จุด ซ่อมแซมแล้ว 4 จุด คงค้าง 2 จุด โดยลำเลียงอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 250 ชุด ส่งมอบให้กับประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่ พร้อมทั้งจัดเตรียมยานพาหนะเพื่อลำเลียงประชาชนจากจุดพักอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ โดยรถแบคโฮและเดินตามเส้นทางธรรมชาติ จำนวน 34 คน คงค้างจำนวน 36 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมได้ส่งผลให้มีน้ำไหลงสู่แม่น้ำปิงเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับ 1.79 เมตร ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ คาดว่าจะไม่น่าจะส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งซึ่งหากเพิ่มสูงถึง 3.70 เมตร จึงจะล้นตลิ่งที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 

ในขณะที่ สำนักงานชลประทานที่ 1 รายงานสถานการณ์น้ำว่า สถานการณ์ฝนตกในรอบ 24 ชั่วโมง เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ปริมาณน้ำ 73.150 ล้าน ลบ.ม. เฉลี่ย 28% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ปริมาณน้ำ 87.14 ล้าน ลบ.ม. เฉลี่ย 29% อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 19 แห่ง ปริมาณน้ำ 28.65 ล้าน ลบ.ม. เฉลี่ย 21% ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน