เชียงใหม่อ่วม ‘พายุซินลากู’ทำน้ำท่วมหนัก บางพื้นที่ถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ อุตุฯเตือนฝนตกต่อเนื่อง

วันที่ 3 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลของพายุซินลากู  ได้ส่งผลกระทบต่อจังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่เที่ยงวานนี้ เนื่องจากเกิดฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวันติดต่อกันเป็นวันที่สอง มีรายงานว่าเกิดน้ำป่าหลาก ทำให้ถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย ซึ่งยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ทางเบี่ยงและสะพานเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาดรถไม่สามารถสัญจรไปมา และมีประชาชนติดค้างจากเหตุดังกล่าวมากถึง 100 คน ได้แก่ที่อุทยานแม่ตะไคร้ บ้านปางแดง บ้านปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด แจ้งร้องขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากเปียกฝนและขาดแคลนอาหาร โดยในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวติดอยู่ด้วย

ขณะเดียวกัน ได้เกิดเหตุพนังฝายเก๊อาแพ่ง หมู่ 2 ตำบลสันนาเม็ง อ.สันทราย ซึ่งเป็นฝายที่ชาวบ้านสร้างได้พังจากพายุฝนดังกล่าว โดยช่วงค่ำวานนี้ (2 สิงหาคม 2563) นายนที  ดำรงค์ นายกเทศมนตรีตำบลสันทรายหลวง ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมเป็นการเร่งด่วน แจ้งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านออกประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งคาดว่าจะมีน้ำท่วมหนักให้เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยประเมินว่าจะเกิดน้ำท่วมหนักเป็นวงกว้างจากมวลน้ำที่จะทะลัก และทำให้น้ำท่วมในเขตเทศบาลตำบลสันทรายหลวงเป็นวงกว้างภายใน 4ชั่วโมง โดยน้ำจะท่วมสูงและรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จนกระทั่งเช้าวันนี้ มีรายงานว่ามีหมู่บ้านจัดสรรได้รับผลกระทบ 3 แห่ง คือ หมู่บ้านผาสุข หมู่บ้านธีรพร และหมู่บ้านไอซ์แลนด์ กว่า 200 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 01.45 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่  ชลประทานเชียงใหม่ เทศบาลตำบลสันทรายหลวง เข้าเปิดทางน้ำให้กว้างเร่งระบายน้ำลงสู่ลำน้ำกวง พร้อมนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งช่วยเหลือประชาชนหลายจุด บรรเทาความรุนแรงของระดับน้ำท่วม ขณะที่หลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วม สถานการณ์คลี่คลายลง แต่เช้านี้ตั้งแต่เวลา 07.30 น.ฝนได้ตกลงมาอีกและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด 

ส่วนในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ในหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังรอการระบายหลายจุด เช่น ชุมชนศรีปิงเมือง และตลาดประตูก้อม หรือกาดก้อม ซ.สุริยวงษ์ ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากรองรับน้ำจากทางตอนเหนือของคลองแม่ข่า ก่อนจะไหลผ่านไปยัง ต.ป่าแดด ลงสู่แม่น้ำปิง ปริมาณน้ำเริ่มเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่องไปครึ่งล้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ทำให้การสัญจรเข้าออกเป็นไปอย่างยากลำบาก บางพื้นที่ชาวบ้านถึงกับนำอุปกรณ์ออกมาจับปลา พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศแจ้งเตือนลงวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ว่า ฝนยังจะตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่และภาคเหนือ จากผลกระทบของพายุซินลากู ซึ่งมีแนวโน้มลดระดับความแรงลงเป็นดีเปรสชั่นระดับ 2 แล้วแต่ยังต้องเฝ้าระวังอยู่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน