ข่าวด่วน

ทดสอบระบบเตรียมพร้อม เปิด ‘ดอยอินทนนท์’1สิงหาคมนี้

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่บริเวณด่านตรวจจุดที่ 1 ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมด้วยนายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เปิดกิจกรรมทดสอบระบบเตรียมความพร้อมก่อนเปิดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อความพร้อมการให้บริการในรูปแบบ New Normal หลังจากปิดการท่องเที่ยว เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิท-19 ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน 

โดยนายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมอุทยานอีกครั้งได้ในวันที่ 1 สิงหาคมที่จะถึงนี้ วันนี้เราจึงทดสอบความพร้อมของระบบการตรวจคัดกรอง และการป้องกันการแพร่เชื้อโควิท-19 ในด้านต่างๆ รวมทั้งสถานที่ อุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนข้อปฏิบัติของนักท่องเที่ยว เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องได้อย่างทันท่วงทีกรณีเกิดปัญหา เพื่อให้เกิดความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์ที่สุดและปลอดภัยที่สุด

“กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคของของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยว ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ขณะปฏิบัติหน้าที่ตลอดเวลา ต้องมีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนเข้าภายในอุทยาน ต้องควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว จัดพื้นที่รอคิว และต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลตามมาตรการ Social Distancing, นักท่องเที่ยว ต้องลงทะเบียนเข้า – ออก พื้นที่โดยใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ นอกจากนี้ยังต้องจัดให้มีการคัดแยกขยะ และการกำจัดขยะติดเชื้ออย่างเหมาะสมด้วย โดยมีข้อแนะนำสำหรับการเตรียมความพร้อมของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น ควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม และขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ตลอดจนการตรวจสอบสภาพยานพาหนะให้มีความพร้อม ปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อให้การท่องเที่ยวของทุกท่าน มีความสะดวก ปลอดภัย และมีความสุขตามแบบฉบับ เที่ยวอุทยานแห่งชาติวิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ล่าสุดในวันที่ 1 สิงหาคม มีนักท่องเที่ยวจองเข้ามาอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แล้ว 649 คน มีการกำหนดว่าในช่วงเวลาเดียวกัน จะมีนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ไม่เกิน1,310 คน และคาดว่าในวันแรกจะมีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนเข้าไปไม่ต่ำกว่า 2,000 คน

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีความสูงกว่า 2,600 เมตร สูงที่สุดในประเทศไทย อากาศเย็นทั้งปี สภาพพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ช่วยให้ประชาชนในอำเภอจอมทองได้ใช้ประโยชน์ ทั้งการอุปโภคบริโภคและการเกษตร ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากกว่า 900,000 คน โดยขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน ผืนป่าของดอยอินทนนท์จึงเขียวขจี มีทะเลหมอกสวยงาม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญนอกจากจุดชมวิวยอดดอย เส้นทางเดินป่ากิ่วแม่ปาน ยังมีนาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง และบ้านป่าบงเปียง ที่มีความสวยงามโดดเด่น พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่พี่น้องประชาชนชาวอำเภอจอมทอง และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับจังหวัดและระดับภูมิภาคได้เป็นอย่างดี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน