ข่าวด่วน

นายกฯ เตรียมควงผู้ว่าฯ76จังหวัด คิกออฟปลูกป่า สืบสานต่อยอด ‘ศาสตร์พระราชาที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องประชุม 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการเตรียมการรองรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดจาก 76 จังหวัด ที่จะเดินทางมาปลูกต้นไม้ตามโครงการปลูกต้นไม้และป้องกันไฟป่า ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตองน้ำพุเจ็ดสี ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการสืบสาน รักษา และต่อยอดตามศาสตร์พระราชา 

นายนรินทร์ กล่าวว่า โครงการปลูกต้นไม้และป้องกันไฟป่าสืบเนื่องจากโครงการจิตอาสาพระราชทาน โดย พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการโครงการ ที่จัดอบรมให้ความรู้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเกี่ยวกับการร่วมฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร โดยเริ่มต้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมีเป้าหมายในการดูแลระยะยาวไปจนถึงปี 2570 ตามรอยศาสตร์พระราชา เน้นฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรมและภูเขาหัวโล้นทั่วประเทศให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง  

“การปลูกป่าครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบรับจะเดินทางร่วมปลูกป่าด้วยตนเอง โดยนายกรัฐมนตรีจะปลูก ‘ต้นสัก’ ที่ได้เพาะเนื้อเยื่อไว้ด้วยตนเองเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งปลูก ‘เขากวางอ่อน’ กล้วยไม้ที่มีสีเหลืองซึ่งกับวันพระราชสมภพ พร้อมนำชมจุดสาธิตต่างๆ อาทิ รุกขกร ผู้ดูแลต้นไม้ที่เจ็บป่วย การสร้างฝาย และทำโป่งเทียม พื้นที่ปลูกป่าดังกล่าวเป็นป่าเสื่อมโทรมบนเนื้อที่ 68 ไร่ โดย 10 ชนิดกล้าไม้ท้องถิ่น คือ บุนนาค จำปา สัก ประดู่ป่า แคหางค่าง คำมอกหลวง พะยอม ตะเคียนทอง รวงผึ้ง และรัง จำนวน 15,000 ต้น เพื่อพลิกฟื้นป่าต้นน้ำให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง พื้นที่เป็นต้นน้ำแม่ปอนที่จะไหลลงน้ำแม่แตง” นายนรินทร์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน