เชียงใหม่ลุยจัดแคมเปญ ‘Visit Chiang Mai, I Miss You’ชวนจิบชา เที่ยวล้านนาแบบสร้างสรรค์ มาตรฐาน SHA

เย็นวันที่ 12 กรกฎาคม 2563 ที่ลานสนามหญ้าพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สํานักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม ‘Visit Chiang Mai, I Miss You’ คิดถึงเชียงใหม่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้แทนหน่วยงานราชการและเอกชนร่วมกิจกรรม Lanna High Tea : จิบชา ล้านนา สร้างสรรค์ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและฟื้นฟูเศรษฐกิจเชียงใหม่ หลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 พร้อมชูยุทธศาสตร์ล้านนาสร้างสรรค์ มุ่งพลิกโฉมอัตลักษณ์ล้านนาสู่สากล

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ กล่าวว่า มช. มุ่งเน้นการบูรณาการและพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสร้างสรรค์ของมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจและสังคมให้กับชุมชน โดยภายในงานมีการจัดแสดงผลงานเครือข่ายภายในมหาวิทยาลัยทั้งหมด 3 ด้าน คือ หัตกรรมสร้างสรรค์ (Arts and Craft – Creative Craft) อาหารสุดล้ำ (Lanna Gastronomy – Fantastic Foods) และภูมิปัญญาสุขภาพ (Lanna Wellness Wisdom) ผ่าน Platform www.chiangmaiimissyou.com พร้อมสร้างความมั่นใจให้ นักท่องเที่ยวมีความสุขและสบายใจในการบริการภายใต้มาตรฐาน SHA (Safety and Health Administration)

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้หวังให้เกิดบรรยากาศการท่องเที่ยวแนวใหม่ ที่จะนําผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ภายใต้ แนวคิดล้านนาเชิงสร้างสรรค์ที่ผนวกกับภูมิปัญญา มาแนะนําให้นักท่องเที่ยวหายคิดถึง แปลงความรู้เป็นต้นทุนของชุมชน ด้วยการบูรณาการศาสตร์ปัจจุบัน เช่น การออกแบบ การผลิต การตลาด โดยอาศัยวิธีการ เครื่องมือ และเทคโนโลยีที่มีศักยภาพเข้าถึงได้สะดวก เช่น Story Telling, Digital Technology และ New Media เป็นต้น ซึ่งจะต่อยอดให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชนได้ เช่น งานหัตถกรรมจากบ้านเหมืองกุง – ตองกาย – บ้านถวาย บ่อสร้าง เรียกว่าแต่ละชิ้นงาน สวยสะดุดตา เก๋ และนำมาใช้ได้จริง ส่วนเมนูอาหารล้านนาประยุกต์แบบล้านนาเบนโตะ ก็เป็นการส่งเสริมให้เชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร รวมถึงการรักษาสุขภาพด้วยภูมิปัญญา-สมุนไพรพื้นถิ่น ฝีมือการนวดของชาวล้านนาขึ้นชื่อลือชามาก

น.ส.ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อํานวยการ ททท.สํานักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลและจังหวัดเชียงใหม่ปลดล็อคเปิดกิจการด้านการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น รวมถึงได้มีการเปิดเที่ยวบินภายในประเทศและข้ามภูมิภาคมากขึ้น โดยช่วงที่ผ่านมามีมาตรการเข้มในการเดินทางเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้น ดังนั้น ททท.จึงเร่งกระบวนการให้เกิดการตื่นตัวของนักท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมและแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมกับการสร้างมาตรฐานบริการภายใต้มาตรฐาน SHA ซึ่งปัจจุบันมีกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวผ่านมาตรฐานแล้ว 215 กิจการ ได้แก่ โรงแรมที่พัก สถานที่จัดประชุม 130 แห่ง ภัตตาคาร ร้านอาหาร 15 แห่ง นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว 14 แห่ง ยานพาหนะ 5 บริษัท บริษัทนําเที่ยว 15 บริษัท สุขภาพและความงาม 22 แห่ง ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า 5 แห่ง สนามกอล์ฟ 4 แห่ง การจัดกิจกรรม 1 แห่ง และร้านค้าของที่ระลึก 4 แห่ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ในอนาคต

ภายในงาน ททท. เปิดตัวเวปไซด์ Chiang Mai I Miss You  พร้อมจัดโปรโมชั่นกระตุ้นการท่องเที่ยวมาแจกให้เที่ยวเชียงใหม่อย่างจุใจจนหายคิดถึง ด้วย3 แพ็คเกจ ได้แก่ แพ็คเกจ Chiang Mai, I miss you มอบสิทธิประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยว ลงทะเบียนเข้าร่วมรับคูปองเงินสด มูลค่า 500 บาท จำนวน 500 สิทธิ์ ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะครบสิทธิ์ แพ็คเกจ คิดถึงเชียงใหม่ Super Deal รวมดีลโปรโมชั่นลดสูงสุดกว่า 50% มากกว่า 200 ดีล ผ่านเว็ปไซต์ www.chiangmaiimissyou.com

และแพ็คเกจ กึ๊ดเติงหา เชียงใหม่แหมแล้ว แจกรางวัลแพ็คเกจท่องเที่ยว จำนวน 10 รางวัล สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ลงทะเบียน/จอง/ซื้อ แพ็คเกจหรือดีลท่องเที่ยว ผ่านเว็ปไซต์ www.chiangmaiimissyou.com จับรางวัลในวันที่ 15 กันยายน 2563 โดยประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านหน้า Facebook Fanpage : TAT Chiang Mai

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน