ข่าวด่วน

เชียงใหม่แถลงสรุปประชุมคณะกรรมการควบคุมโรค เผย ‘รพ.กรุงเทพฯ’พร้อมรับรักษาผู้ป่วยตปท. ยกเว้นไวรัสโควิด-19

วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 นายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสรุปผลการประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ว่า ยังน่าห่วง เพราะสถานการณ์ทั่วโลกยังพบผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 11,900,000 ราย เพิ่มขึ้นกว่า 200,000 ราย/วัน อันดับประเทศที่พบผู้ป่วยมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย รัสเซีย และเปรู จำนวนผู้เสียชีวิตสะสม 540,000 ราย 

“ในขณะที่สถานการณ์ในประเทศไทย ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ที่กักตัวอยู่ใน State Quarantine โดยเดินทางมาจากประเทศอินเดีย และอินโดนีเซีย ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ในจังหวัดเช่นเดิม แต่สิ่งสำคัญและน่าสนใจ คือ พบการระบาดในระลอก 2 ที่ประเทศออสเตรเลียและญี่ปุ่น โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น จำนวนพุ่งสูงมากกว่า 100 ราย ทำให้ทั้งสองประเทศต้องประกาศเตือนและมีการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ เฉพาะเมืองที่มีการระบาด”

นายทรงยศ กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติ เชื่อมั่นว่าการนำเสนอมาตรการป้องกัน COVID-19 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งการลงทะเบียน ประชุมผู้ปกครอง ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ผ่านระบบ Online งดการทำกิจกรรมแบบรวมกลุ่ม อาทิ รับน้อง ซ้อมเชียร์ การเรียนการสอนให้ดำเนินการผ่านระบบ Online แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้ห้องเรียนก็ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

“ส่วนการอบรมให้ความรู้คนขับรถรับ–ส่งนักเรียน ขณะนี้สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่จัดอบรมให้ความรู้แก่คนขับรถรับ–ส่งนักเรียนในทุกอำเภอของจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และยังไม่อนุญาตให้เปิดแอร์ขณะที่ขับรถเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ”

นายทรงยศ กล่าวอีกว่า กรณีการเตรียมรับผู้ป่วยต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามารับการรักษาพยาบาลในประเทศไทยตามประกาศของ ศบค. การเข้ามารับรักษาพยาบาลจะต้องไม่ใช่การเข้ามารักษาโรค COVID-19 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดเตรียมสถานกักกันในโรงพยาบาล โดยมีโรงพยาบาลที่เสนอเข้าเป็น Alternative Hospital Quarantine (AHQ) คือ โรงพยาบาลกรุงเทพ-เชียงใหม่ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อได้มีมติเห็นชอบด้วยกับทางเลือกนี้ แต่ต้องรอให้ ศบค. ดำเนินการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

“การ์ดต้องไม่ตกอย่างเด็ดขาด ขอร้องประชาชนทุกคนให้ปฏิบัติตามแนววิถีใหม่ New Normal อย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ใช้เจลแอลกอฮอลล์ มีระยะห่างทางสังคม ไปจนกว่าจะมีวัคซีนรักษาไวรัสโควิด-19 ออกมาใช้อย่างจริงจัง” นายทรงยศ กล่าว

สำหรับมาตรการป้องกันโรคในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง พ.ต.ท.เกรียงไกร อาริยะยิ่ง รอง ผกก.ตม.เชียงใหม่ กล่าวว่า การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวอาจเป็นเหตุที่นำเชื้อโรคเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และก่อให้เกิดการติดเชื้อและระบาดในรอบใหม่ได้ เพราะไม่ได้ผ่านการคัดกรองจากสาธารณสุขหรือบุคคลผู้รับผิดชอบ อีกส่วนหนึ่งหากแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้อยู่และทำงานได้ แต่ลักลอบเดินทางออกจากราชอาณาจักร จะถือว่าสิทธิ์การอยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดแล้ว เมื่อลักลอบเดินทางเข้ามาอีกจะเป็นผู้ที่มีลักษณะหลบหนีเข้าเมืองเช่นกัน หากผู้ประกอบการหรือนายจ้างจ้างแรงงานเหล่านี้ ให้ถือว่ามีการจ้างงานผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การระบาดในระลอกที่ 2 ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทำให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ประกาศเลื่อนการเปิดประเทศในลักษณะ Travel Bubble หรือการจับคู่ประเทศแบบเสรี ออกไปแบบไม่มีกำหนด

แฟ้มภาพ / สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน