ข่าวด่วน

ตำรวจภาค5 รวบอดีต นายก อบต.ศรีดงเย็น ขนยาบ้ากว่า1.2ล้านเม็ดฝ่าด่านตรวจแม่ทา ไล่ยึดทรัพย์เครือข่ายอื้อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 และทหาร  ร่วมกันแถลงผลปฎิบัติการจับกุมและยึดทรัพย์เครอข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ หลังชุดสืบสวนตำรวจภูธภรภาค 5 และ ปปส.ภาค 5 ร่วมกันจับกุมตัวนายธนภัทร ผัดเวียง อายุ 49 ปี อดีตนายกองค์การบริหารตำบล (อบต.) ศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ นายภพ บุญมาก อายุ 59 ปี ชาวอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพล คำมุง และนายพงษ์พันธ์  วงษาฝั้น อายุ 30 ปี ชาวอำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้ารวมทั้งหมดจำนวน 1,439,200 เม็ด  โทรศัพท์มือถือ อาวุธปืนยาว 2 กระบอก และรถยนต์ 3 คัน

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับกุมนายธนภัทรและนายภพ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,200,000 เม็ดบรรจุในกระสอบวางอยู่ที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังของรถกระบะมิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียน ขล 2316 เชียงใหม่ บริเวณด่านแม่ทา อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงขยายผลเพิ่มเติม จนสามารถจับกุมนายวีระพล ซึ่งทำหน้าที่ขับรถนำ และนายพงษ์พันธ์ ซึ่งผู้ต้องหา 2 คนแรกได้นำยาบ้าจำนวน 100,000 เม็ดไปส่งให้ก่อนจะมาถูกจับกุมที่ด่านแม่ทา

“ชุดสืบสวนได้ขยายผลเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สิน กระทั่งตรวจยึดทรัพย์สินเป็นธุรกิจเต็นท์มือสอง ชื่อจตุรวิทย์ธุรกิจยนต์ ตำบลสันทราย อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเต็นท์รถยนต์ของนายภพ ลูกน้องคนสนิทของนายธนภัทร พร้อมยึดรถยนต์ จำนวน 11 คัน รวมทั้งขยายผลตรวจสอบทรัพย์สินที่คาดจะมาจากการค้ายาเสพติดเพิ่มเติมอีกมาก”

พล.ต.ท.ประจวบ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของนายธนภัทรมานานแล้ว เพราะมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เคยถูกจับกุมมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ศาลสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งนายธนภัทรระมัดระวังตัวมาโดยตลอด แต่เจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามในการติดตามเบาะแส จนกระทั่งสามารถจับกุมนายธนภัทรพร้อมเครือข่ายได้ เบื้องต้นนายธนภัทรรับสารภาพว่า รับจ้างขนยาบ้าครั้งนี้ด้วยเงินค่าจ้าง 8 แสนบาท ขณะที่การสืบสวนทราบว่าผู้ที่บงการนายธนภัทร เป็นกลุ่มชาวชนเผ่าในพื้นที่ชายแดน ติดอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และมีนายทุนอีกรายอยู่ในจังหวัดอยุธยา ใช้โค้ดเนมว่า ‘เถ้าแก่’ 

ด้านนายมานิต โกเมศ ผู้อำนวยการ ปปส.ภาค 5 กล่าวว่า นายธนภัทร มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดตั้งแต่ปี 2544  เคยถูกจับกุมและจำคุกแต่สุดท้ายศาลยกฟ้อง จากนั้นหลังพ้นโทษนายธนภัทรกลับมาเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก แต่ครั้งนี้ค่อนข้างระวังตัว จึงอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะกบดานอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล  โดยนายธภัทรทำธุรกิจเกี่ยวกับเต้นท์รถมือสอง ซึ่งพบว่ามีรถที่ถูกต้องและรถที่สวมทะเบียน และยังใช้รถภายในเต้นท์มาสลับขนยาเสพติดด้วย คาดว่าจะเป็นธุรกิจที่นายธนภัทรทำควบคู่กับยาเสพติด

“ล่าสุดจากการสืบทราบพบว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้นายธนภัทรขนยาเสพติดมาแล้ว 3 ครั้ง ส่วนใหญ่จะนำยาเสพติดไปปล่อยขายในพื้นที่ภาคกลางเป็นหลัก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยึดทรัพย์เป็นรถยนต์ภายในเต้นท์จำนวน 15 คัน รวมมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท  แต่ยังมีทรัพย์สินอื่นๆ ที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เช่น ห้องพัก บ้านเช่า และเงินฝากในบัญชี ที่มีอยู่จำนวนมาก” นายมานิต กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน