ข่าวด่วน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแกะสลักไม้บ้านถวาย เชียงใหม่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวหลัง ‘โควิด-19’คลี่คลาย

วันที่ 24 มิถุนายน 2563 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแกะสลักไม้บ้านถวาย ตำบลขุนคง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด- 19 เริ่มคลี่คลายลง ซึ่งจากการพบปะพบว่าผู้ประกอบการและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้เตรียมความพร้อมสำหรับการรองรับนักท่องเที่ยวซึ่งจะเดินทางเข้ามาในอนาคตอย่างเต็มที่ 

โดยนายวสันต์ เดชะกัน นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินค้าหัตถกรรมบ้านถวาย และในฐานะรองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมหารือของผู้ประกอบการในชุมชนหัตกรรมบ้านถวายได้ข้อสรุปว่า ทางชุมชนจะจับมือและร่วมกันวางมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวและลูกค้า ที่จะเข้ามาซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ของชุมชน พร้อมจัดเตรียมมาตรการส่งเสริมการขาย การท่องเที่ยว ควบคู่กับมาตรการด้านสาธารณสุข เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19

“หมู่บ้านถวาย เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP ต้นแบบของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านงานศิลปหัตถกรรมไม้แกะสลัก และเป็นศูนย์รวมของสินค้าหัตถกรรมทุกแขนง เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชาวบ้านในชุมชนแกะสลักไม้ค้าขายมาอย่างยาวนาน จากนี้เราจะเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวตามแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักเช่นเดิมให้ได้” นายวสันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงเศรษฐกิจที่ซบเซา กำลังซื้อของนักท่องเที่ยวลดลง แต่กลุ่มผู้ประกอบการ ยังคงเข้มแข็งและพยายามสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ๆ เพื่อทำการตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน