ข่าวด่วน

ประธานหอฯ เผย เชียงใหม่พร้อมรับทราเวล บับเบิ้ล

วันที่ 22 มิถุนายน 2563 นายวโรดม ปิฏกานนท์ ประธานกรรมการหอการค้จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทราเวล บับเบิ้ล มีผลต่อการท่องเที่ยวเยอะมาก เพราะนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปมาหาสู่กัน เนื่องจากประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวตามสัดส่วน ไทย 70% ต่างประเทศ 30% และ 2 ใน 3 คือนักท่องเที่ยวชาวจีน จากจำนวนนักท่องเที่ยวหลักที่เดินทางท่องเที่ยวบ้านเรา คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป และสหรัฐอเมริกา การทำข้อตกลงทราเวล บับเบิ้ล คือ ประเทศที่คุมการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ได้ดี การส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศในการให้สิทธิพิเศษของการเดินทางเข้าออกระหว่างกันได้โดยไม่ต้องมีการกักตัว 14 วัน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น ทำได้อยู่แล้ว เพราะไทยคือประเทศที่ได้ชื่อว่า ควบคุมได้ดีที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก

อย่างจีนทำกับสิงคโปร์ ที่ให้นักธุรกิจเดินทางไปมากันได้โดยไม่ต้องกักตัว และญี่ปุ่นก็มีแผนที่จะทำกับไทย หรือไทยจะทำกับจีนก็ได้ โดยเฉพาะเชียงใหม่ ชาวจีนมากันเยอะอยู่แล้ว ซึ่งระหว่างประเทศควรจะเร่งคุยและหารือให้เร็วในข้อตกลงดังกล่าว เพราะหากการเดินทางเริ่มขึ้นนักท่องเที่ยวมาก จะเป็นการกระตุ้นกลไกเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นและขับเคลื่อนไปอย่างมีประสิทธิภาพในทุกส่วน

ในมุมกลับก็อาจจะมีความเสี่ยงปนอยู่ต่อผลกระทบเรื่องสถานการณ์ระบาดรอบใหม่ แต่เรามั่นใจในการควบคุมของประเทศที่เราจะจับคู่ รวมทั้งมั่นใจในมาตรฐานของไทยเอง เพราะไทย เวียดนาม หรือ ออสเตรเลีย ตัวเลขผู้ป่วยก็เป็นศูนย์มานานแล้ว ขอเพียงให้ทุกคนปฏิบัติตามเงื่อนไขมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น ทั้งก่อนจะเดินทางมาภายใน 48 ชั่วโมงต้องไม่มีไข้ ต้องตรวจโรคปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 มีใบรับรองแพทย์มาจากประเทศต้นทาง และรับการตรวจว่าปลอดภัยจริงจากประเทศปลายทางของเรา ผมเชื่อว่า ผลได้น่าจะมากกว่าผลเสีย

เชียงใหม่เองก็ควรจะมีกิจกรรมรองรับนักท่องเที่ยว เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติตัวของสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ต้องคุมเข้มเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย เจล แอลกอฮอลล์ การจำกัดจำนวนคน และการเว้นระยะห่างทั้งผู้ต้อนรับและผู้มาเยือน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ส่วนการสร้างกิจกรรมที่น่าสนใจ ตอนนี้เชียงใหม่มี We Love Chiangmai ที่จะกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว

ผมว่ารัฐบาลต้องเร่งเจรจาจับคู่แบบจีทูจีให้เร็ว ในขณะที่เชียงใหม่ก็เร่งประสานงานคู่ขนานไปพร้อมๆ กัน โดยเริ่มจากบ้านพี่เมืองน้องที่เคยทำกันไว้ ทั้งเมืองหลายเมืองในญี่ปุ่น เฉิงตู และเซี่ยงไฮ้ อยากให้เดือนกรกฏาคมเป็นเดือนแห่งการเร่ิมต้นที่เป็นรูปธรรม เพื่อที่ทุกฝ่ายจะได้ฝ่าฟันวิกฤตินี้ออกไปให้ได้และเร็วที่สุด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน