TICAC-ตร.สืบสวนภาค5 รวบอดีตครูสอนลีลาศ ซื้อขายคลิปภาพลามกอนาจารเด็ก เตือนปชช.ระวังตกเป็นเหยื่อ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 19 มิถุนายน 2563 พ.ต.อ. วรพงศ์ คำลือ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวน 4 และชุดปฏิบัติการ TICAC หรือคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีผู้ใช้สัญญาณอินเตอร์เนตโหลดคลิปลามกอนาจาร โป๊เปลือย ของเด็กหญิงและเด็กชาย อายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ก 2 เครื่อง ข้อมูลภายในมีภาพลามกอนาจาร และภาพโป๊เปลือยของเด็กจำนวนมาก  รวมทั้งแฮนดี้ไดรฟ์และเอสดีการ์ดอีกกว่า 10 อัน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จึงยึดไว้เป็นหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบเพิ่มเติม  พร้อมควบคุมตัวนายชาย (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี  ไปสอบสวน

ทั้งนี้นายชาย ให้การรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นครูพิเศษสอนวิชาดุริยางค์ศิลป์และลีลาศ  ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่  ต่อมาหมดสัญญาจ้างจึงอยู่ระหว่างหางานทำ ส่วนภาพโป๊เปลืออยทั้งหมดเป็นของตนจริง โดยซื้อและโหลดมาจากทวิตเตอร์ และกลุ่มไลน์ลับที่ต้องจ่ายเงินสมัครสมาชิกจึงจะเข้าร่วมกลุ่มได้  ซึ่งคลิปภาพทั้งหมดโหลดมาดูส่วนตัวเท่านั้นและโหลดไว้นานแล้วจึงมีจำนวนมาก

ด้าน พ.ต.อ. วรพงศ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยพบว่าผู้ต้องหาซื้อขายและโหลดภาพลามกอนาจาร และคลิปภาพโป๊เปลือยของเด็กมาจากโซเชียลมีเดีย ซึ่งการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เบื้องต้นตั้งข้อหา ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะเดียวกันจะต้องตรวจสอบและขยายผลเพิ่มเติมถึงแหล่งที่มาของสื่อลามากอนาจารทั้งหมดว่า จะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ พร้อมขอฝากเตือนไปยังประชาชนว่า การครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กนั้นมีความผิด ส่วนเด็กและเยาวชนก็ไม่ควรหลงเชื่อมิจฉาชีพที่ล่อลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยของตนเอง เพราะอาจถูกนำไปเปยแพร่ในโซเชียลมีเดียเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้าได้

ทั้งนี้ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการ TICAC ที่เปิดปฏิบัติการ ‘Save Children Operation’ กวาดล้างขบวนการละเมิดเด็กและล่อลวงเด็กออนไลน์ ในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดในห้วงเวลา 56 วัน พื้นที่ 24 จังหวัด สามารถจับกุมได้ 53 คดี รวมผู้ต้องหา 47  คน (เป็นคนไทย 45 และต่างประเทศ 2 คน สามารถช่วยเด็กที่ตกเป็นเหยื่อได้เบื้องต้น 100 คน แยกเป็นเด็กชาย 89 คน และเด็กหญิง 11 คน โดยเป็นเหยื่อที่แจ้งความไว้แล้ว 40 คน คือเด็กชาย 31 คน เด็กหญิง 9 คน ที่เหลืออยู่ในระหว่างการตรวจสอบอีกจำนวนมาก และมีไฟล์สื่อลามกเด็กเข้าไปเกี่ยวข้องมากกว่า 150,000 ไฟล์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน