ข่าวด่วน

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เผย’สวนสัตว์เชียงใหม่’มีความพร้อมสูง คุมเข้มตามมาตรการป้องกันโควิด-19 รอดีเดย์เปิดให้บริการพร้อมกันทั่วประเทศ

วันที่ 11 มิถุนายน 2563 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมมาตรการป้องกันโควิด-19 ของสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อติดตามการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังมีมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำทีมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่รับฟังคำแนะนำและนำชมมาตรการการคัดกรองบุคคลก่อนเข้าสู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

โดยทางสวนสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำมาตรการหลัก 5 ประการ  คือ 1.Screening การตรวจคัดกรองลูกค้าทุกคนด้วยการวัดอุณหภูมิ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ก่อนเข้าใช้บริการ พร้อมทั้งการเช็คอิน-เช็คเอาท์ผ่านแอพพลิเคชั่น ‘ไทยชนะ’ เพื่อสะดวกในการติดตามกรณีพบผู้ป่วย  2. นำระบบ Social Distancing การเว้นระยะห่างทางสังคม ตั้งแต่การเข้าแถวรอคิวทุกจุดที่เข้าใช้บริการ จุดต้อนรับนักท่องเที่ยว จุดแสดงภายใน และจุดพักคอย ในระยะห่าง 1 เมตร 

รวมถึงส่วนของอาคารศูนย์อาหารของนักท่องเที่ยว ซึ่งทางสวนสัตว์จังหวัดเชียงใหม่กำหนดการเข้าใช้บริการของนักท่องเที่ยว โดยคำนวณตามพื้นที่สวนสัตว์ คือ จำนวน 2,000 คนต่อวัน  3.Cleaning การทำความสะอาดทุกจุดพื้นที่ โดยการทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมต่างๆ  เช่น ราวจับประตู ราวจับบันไดเลื่อน ปุ่มกดลิฟต์ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ทุก 1 ชั่วโมง และในแต่ละจุดของการเข้าชมการแสดง จะมีบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือในจุดต่าง ๆ อย่างทั่วถึง  4.Cashless หลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อด้วยการลดสัมผัสสิ่งของ ธนบัตร เงินตรา ในการใช้จ่ายโดยขอความร่วมมือไม่ใช้เงินสด โดยนำระบบการชำระเงินผ่าน QR CODE และการจองตั๋วล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ และ 5. มาตรการดูแลความปลอดภัยของทั้งคนและสัตว์ ซึ่งจะงดการให้และการจำหน่ายอาหารสัตว์ รวมถึงงดการแสดงโชว์ของสัตว์ 

ด้านการตรวจคุณภาพของอาหารสัตว์ จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อนที่จะแจกจ่ายไปยังส่วนต่างๆ โดยเจ้าหน้าที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางสวนสัตว์กำหนดไว้ทุกครั้งที่ให้อาหารสัตว์ พร้อมทั้งมีการรายงานสุขภาพของสัตว์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงเป็นประจำทุกวัน 

ทั้งนี้ภายหลังการตรวจประเมิน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า สวนสัตว์เชียงใหม่มีความพร้อมต่อการบริหารจัดการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 เป็นอย่างดี แต่การเปิดให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวนั้น ต้องรอการอนุมัติจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยคาดว่าในวันที่ 12 มิถุนายน 2563 นี้  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการฯ จะเป็นผู้แถลงข่าวถึงความคืบหน้าในการปลดล็อกดังกล่าว ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี  เพื่อประกาศความพร้อมที่จะเปิดให้บริการสวนสัตว์พร้อมกันทั่วประเทศในเร็วๆ นี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน