ข่าวด่วน

‘ดอยม่อนจอง’ ฟื้นตัวแล้ว หญ้าระบัดเขียวขจีเต็มทุ่ง หลังถูกไฟป่าไหม้จนเหลือแต่ตอเมื่อ2เดือนก่อน

วันที่ 9 มิถุนายน 2563 นายดิสสกุล ธรรมสานุกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ดอยม่อนจองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เริ่มฟื้นตัวเกือบ 100% แล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา เกิดไฟป่าลุกลามไหม้หนักบนดอยม่อนจอง จนทำให้ทุ่งหญ้าถูกไฟป่าไหม้จนเหลือแต่ตอสีดำ สร้างความสลดใจให้กับผู้ที่พบเห็นภาพดังกล่าวเป็นอย่างมาก เพราะดอยม่อนจองถือเป็น 1 ใน 10 ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยระดับความสูงจากน้ำทะล 1,929 เมตร และยังเป็นหนึ่งในยอดดอยเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติไม่พลาดในการเดินขึ้นเขาเพื่อพิชิตยอดดอยม่อนจองให้ได้

“ล่าสุดหลังผ่านไป 2 เดือน หญ้าระบัดเริ่มผุดขึ้นจนเกือบเต็มพื้นที่ของเนินทุ่งหญ้า หรือสนามกอล์ฟช้าง ที่ทอดยาวไปจนถึงดอยหัวสิงห์ จุดสูงสุดของดอยม่อนจอง และลานกางเต้นท์ รวมพื้นที่กว่า 30 ไร่  ขณะที่ธรรมชาติโดยรอบพื้นที่ก็เริ่มฟื้นตัวและกลับมามีสีเขียวขจีอีกครั้ง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ที่เดินเท้าขึ้นไปสำรวจพื้นที่ของดอยม่อนจอง ยังพบรอยเท้าของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น กวางผา หรือม้าเทวดา เริ่มออกมาหากินหลังธรรมชาติฟื้นตัว”

นายดิสสกุล กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่เดินเท้าขึ้นไปสำรวจพบว่าสภาพป่าเริ่มฟื้นตัวและกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง  ซึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย กำลังเตรียมความพร้อมหากมีการคลายล็อคและผ่อนปรนให้เปิดแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในฤดูกาลท่องเที่ยวที่ใกล้จะถึงปลายปีนี้  ซึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564  

“นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยม่อนจอง ต้องติดต่อผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย และปฎิบัติตามกฎระเบียบที่วางไว้ เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะกำหนดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นดอยก่อนเวลา 15.00 น.  แม้เส้นทางขึ้นสู่ดอยม่อนจองจะมีระยะทางเพียง 8 กิโลเมตร แต่การเดินทางต้องลัดเลาะไปตามป่าเขาที่สูงชัน และตลอดเส้นทางก็มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ ทั้ง กวางผา เลียงผา และที่สำคัญมีช้างป่าอาศัยอยู่มากถึง 80 ตัว” นายดิสสกุล กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน